Fauci: remdesivir của Gilead sẽ thiết lập một ‘tiêu chuẩn chăm sóc’ mới cho việc điều trị coronavirus

Chuyên gia tư vấn sức khỏe Tòa Bạch Ốc Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hôm thứ Tư rằng dữ liệu từ nghiên cứu về khả năng thuốc remdesivir có thể được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đem lại những kết quả đáng hy vọng và thiết lập một tiêu chuẩn mới về chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 .

Nói chuyện với các phóng viên từ Tòa Bạch Ốc, Fauci nói ông được cho biết “số liệu tích cực” đã xuất hiện trong nghiên cứu của Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) về thuốc thử nghiệm chống virus mang tên remdesivir đối với việc điều trị COVID-19. 

Fauci cho biết thời gian phục hồi trung bình cho bệnh nhân dùng thuốc là 11 ngày, so với 15 ngày trong nhóm giả dược.

Kết quả cho thấy lợi ích sống còn, với tỷ lệ tử vong là 8% đối với nhóm dùng remdesivir so với 11,6% đối với nhóm giả dược, theo một tuyên bố từ Viện Y tế Quốc gia công bố vào thứ Tư.

“Đây là tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 “, giáo sư Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia, cho biết thêm. Khi bạn biết một loại thuốc có tác dụng, bạn phải cho những người trong nhóm giả dược biết để họ có thể dùng nó.

Các viên chức y tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố kết quả đầy đủ của một thử nghiệm thuốc được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia vào thứ Tư. Gilead Science tuyên bố trước đó trong ngày rằng “Việc thử nghiệm đã đạt đến điểm cuối quan trọng, và NIAID sẽ cung cấp thông tin chi tiết tại một cuộc họp báo sắp tới”.  

Gilead cũng công bố kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của chính mình, cho thấy ít nhất 50% bệnh nhân được điều trị với liều remdesivir trong năm ngày được cải thiện. Thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 397 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Trong các nghiên cứu, thuốc remdesivir của Gilead Sciences đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị bệnh Ebola, song không thành công.   

Theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins, không có phương pháp điều trị nào được chứng minh cho Covid-19, đã lây nhiễm hơn 3,1 triệu người trên toàn thế giới và giết chết ít nhất 217.569 vào thứ Tư. Các viên chức y tế Hoa Kỳ nói rằng việc sản xuất một loại vắc-xin để ngăn ngừa căn bệnh này sẽ mất ít nhất 12 đến 18 tháng, khiến việc tìm ra một phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả thậm chí còn quan trọng hơn.

Vào thứ ba, Fauci đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể rơi vào một mùa thu tồi tệ nếu các nhà nghiên cứu không tìm ra cách điều trị hiệu quả để chống lại coronavirus.

“Covid-19sẽ không biến mất khỏi hành tinh”, ông nói, “các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đang tìm hiểu về cách thức hoạt động của virus bằng cách theo dõi các đợt bùng phát mới nổi ở các khu vực khác như miền nam châu Phi đang bắt đầu vào mùa lạnh hơn.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus