Fauci: thật ‘đáng lo ngại’ khi một số người không tiêm vắc xin Covid vì chính trị

Cố vấn y tế chính của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci hôm thứ Hai cho biết điều “đáng lo ngại” là một số người Mỹ sẽ không tiêm vắc-xin Covid-19 vì lý do chính trị.

Fauci cho biết những người từ chối tiêm phòng vi rút cũng chính là những người nói rằng chính phủ Mỹ đang “xâm phạm quyền tự do của họ” bằng cách yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp an toàn chống đại dịch khác. Ông cho biết cách “dễ nhất” để thoát khỏi đại dịch là tiêm vắc xin.

Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS This Morning: “Thật là nghịch lý khi họ không muốn chủng ngừa. Vì vậy, đó là điều mà chúng tôi phải làm việc.  Chúng tôi phải cố gắng thuyết phục họ “

Nhận xét của Fauci được đưa ra khi thời hạn của Tổng thống Joe Biden đã đến để các tiểu bang mở rộng các yêu cầu về tính đủ điều kiện vắc xin của họ.

Ngay cả khi mở cửa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, các cuộc thăm dò cho thấy một phần đáng kể người Mỹ sẽ từ chối tiêm vắc-xin, có khả năng ngăn cản sự phục hồi của quốc gia đó khỏi đại dịch đã giết chết ít nhất 567.233 người Mỹ trong hơn một năm.

Khoảng 28% đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ “chắc chắn sẽ không” tiêm Covid-19 và 18% cho biết họ sẽ “chờ xem” trước khi tiêm, theo một cuộc thăm dò từ tổ chức phi lợi nhuận Kaiser Family Foundation được công bố vào cuối tháng Hai.

Anthony D. Dell’Aera, giáo sư khoa học chính trị của Đại học Bang Worcester, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng những đảng viên Cộng hòa này, nhiều người trong số họ là những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, thường không tin tưởng vào chính phủ và do đó có thể sẽ từ chối vắc xin.

Ông cho biết các nhà nghiên cứu đã thấy khả năng kháng vắc-xin tương tự giữa các đảng viên Cộng hòa trong đại dịch cúm lợn H1N1 năm 2009.

Fauci cho biết Mỹ đã triển khai hàng nghìn giáo sĩ, vận động viên và các thành viên đáng kính khác của các cộng đồng địa phương để thuyết phục mọi người đi tiêm chủng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus