Fauci ‘Sẽ không ngạc nhiên’ nếu biến thể Omicron COVID đã có mặt tại Hoa Kỳ

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, rất có thể omicron, một biến thể Covid-19 mới lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, đã có thể ở Hoa Kỳ.

Trong khi không có trường hợp nào được xác nhận về biến thể mới ở các bang, Fauci cho biết ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu omicron có ở Mỹ.

Theo Fauci, biến thể mới đang được quan tâm vì nó “có một số lượng lớn các đột biến” có khả năng làm cho loại virus này dễ lây lan hơn các biến thể khác và dễ lây lan hơn, theo Fauci.

“Chúng tôi chưa biết điều đó nhưng chúng tôi sẽ giả định đó là trường hợp”, ông nói, thêm rằng số lượng lớn các đột biến cũng cho thấy rằng biến thể mới “có thể kháng sự bảo vệ” của các phương pháp điều trị coronavirus như kháng thể đơn dòng và  vắc xin Covid-19.

Hai trường hợp của biến thể đã được xác định ở Anh ., Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết hôm thứ Bảy. Ông nói thêm rằng những người liên quan có liên hệ với nhau và đi đến miền nam châu Phi, nơi omicron lần đầu tiên được phát hiện vào đầu tuần này.

Khi các chuyên gia y tế cộng đồng cố gắng tìm câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi xung quanh việc liệu biến thể omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không và liệu nó có thể tránh được sự bảo vệ khỏi vắc-xin và phương pháp điều trị hay không, Tổng thống Joe Biden đã công bố các hạn chế đi lại mới vào thứ Sáu.

Hoa Kỳ hạn chế đối với du khách đến từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi sẽ bắt đầu từ thứ Hai.

Fauci cho biết, việc hạn chế đi lại chỉ hữu ích khi giúp Mỹ có thêm thời gian để đánh giá tình hình tốt hơn và phản ứng phù hợp, nó sẽ không ngăn chặn sự lan rộng của biến thể mới, Fauci nói.

Fauci, người cũng là cố vấn y tế chính của Biden, đã nhấn mạnh thêm về việc những người chưa được tiêm chủng phải được chủng ngừa và những người đã được tiêm vắc-xin phải đeo khẩu trang khi tụ tập trong nhà là điều vô cùng cần thiết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus