Facebook, Twitter chặn bài đăng của Trump khi tuyên bố sai sự thật về coronavirus

Facebook và Twitter hôm thứ Ba đã hành động chống lại một bài đăng từ Tổng thống Donald Trump tuyên bố sai sự thật rằng bệnh cúm mùa gây chết người nhiều hơn virus coronavirus. 

Facebook đã xóa bài đăng và Twitter đã thêm một nhãn cảnh báo thông tin sai lệch về coronavirus trước khi người dùng có thể nhấp vào để xem nó. Twitter cũng ngăn không cho chia sẻ dòng tweet.

Phát ngôn nhân của Twitter nói với CNBC: “Theothông báo về lợi ích công cộng này, các tương tác với Tweet sẽ bị hạn chế đáng kể”.

Trong bài đăng được chia sẻ trên cả Facebook và Twitter, Trump nói: “Mùa cúm đang đến gần! Nhiều người hàng năm, đôi khi hơn 100.000 người, và bất chấp vắc-xin, chết vì cúm. Chúng ta có sắp đóng cửa đất nước của mình không ? Không, chúng tôi đã học cách sống chung với nó, giống như chúng tôi đang học cách sống chung với Covid!!! “

Tính đến sáng thứ Ba, đại dịch Covid-19 cho đến nay đã làm hơn 7,45 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh và ít nhất 210.195 người đã chết, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Theo CDC , ước tính có khoảng 22.000 người chết vì dịch cúm mùa 2019-2020. Theo CDC, mùa cúm nguy hiểm nhất kể từ năm 2010 là vào năm 2017-2018, ước tính có khoảng 61.000 ca tử vong.

“Chúng tôi xóa thông tin không chính xác về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và hiện đã xóa bài đăng này”, người phát ngôn của Facebook cho biết trong một tuyên bố với CNBC.

Facebook là mạng xã hội có hành động chống lại bài đăng ngay trước 11 giờ sáng theo giờ ET. Bài đăng của Trump đã được đăng hơn ba giờ trước khi Twitter gắn nhãn nó. Hơn 31,5 triệu người theo dõi tài khoản Facebook của Trump. Trump có hơn 87 triệu người theo dõi trên Twitter.

Sau khi Twitter và Facebook gắn cờ các bài đăng của anh ấy, Trump đã tweet “Hủy bỏ SECTION 230 !!!” 

Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong thông tin  cho phép các nền tảng trực tuyến kiểm duyệt và xóa nội dung có hại mà không bị phạt.

Vào tháng 5, Trump  đã ký một lệnh hành pháp  nhắm vào luật, tuyên bố bị cáo buộc là “kiểm duyệt” bởi các nền tảng. Lệnh này được đưa ra ngay sau khi Twitter lần đầu tiên thêm nhãn xác minh tính xác thực vào các tweet của Trump

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus