Facebook sẽ gửi thông báo đến 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng

Photo Credit: AP

 

AP – Bắt đầu từ thứ Hai, 87 triệu người dùng Facebook, nạn nhân bị lộ thông tin cá nhân với Cambridge Analytica, sẽ nhận được thông báo chi tiết trên trương mục của họ. Facebook cho biết hơn 70 triệu người dùng bị ảnh hưởng là ở Mỹ. Philippines, Indonesia và Anh Quốc có trên 1 triệu người dùng bị ảnh hưởng ở mỗi quốc gia.

Ngoài ra, tất cả 2.2 tỉ người dùng Facebook cũng sẽ nhận được thông báo có tiêu đề “Bảo vệ Thông tin của Bạn” bằng liên kết để xem những ứng dụng nào họ đang dùng và thông tin nào họ đang chia sẻ cho những ứng dụng đó. Nếu họ muốn, họ có thể chặn những ứng dụng đó hoặc ngừng bên thứ ba truy cập vào ứng dụng.

Kể từ cuộc khủng hoảng thông tin cá nhân tồi tệ nhất trong lịch sử, Facebook đang làm hết khả năng để kiểm soát thiệt hại. Giám đốc quản trị Mark Zuckerberg thừa nhận anh đã mắc “sai lầm lớn” vì không lường được hết trách nhiệm to lớn của Facebook đối với thế giới. Anh Zuckerberg sẽ làm chứng trước Quốc Hội vào tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn “Meet The Press” được phát sóng hôm Chủ Nhật của đài NBC, Christopher Wylie, người tố giác Cambridge Analytica, cho biết số lượng người bị ảnh hưởng có thể nhiều hơn 87 triệu. Trước đó, Anh Wylie cho biết có thông tin cá nhân đã bị đánh cắp khi người dùng thực hiện một bản câu hỏi cá nhân trong ứng dụng của Facebook.

Photo Credit: AP

Ứng dụng “This is Your Digital Life” là một bản câu hỏi được lập vào năm 2014 bởi nhà nghiên cứu Aleksander Kogan, người đã trả tiền cho 270,000 người để tham gia. Ứng dụng được quảng cáo là sẽ giúp xóa những thông tin mà người dùng không có ý định chia sẻ công khai. Ứng dụng này không chỉ lấy dữ liệu của người sử dụng mà còn thông tin của bạn bè họ.

Facebook sau đó hạn chế lượng dữ liệu mà ứng dụng này có quyền truy cập, nhưng đã quá muộn.

Anh Zuckerberg cho biết Facebook đưa ra con số 87 triệu bằng cách tính toán số lượng bạn bè tối đa mà người dùng có thể có khi ứng dụng của Kogan đang thu thập dữ liệu. Công ty không lưu dữ liệu truy cập vào năm đó nên không biết chính xác có bao nhiêu người bị ảnh hưởng.

Cambridge Analytica tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ chỉ có dữ liệu của khoảng 30 triệu người dùng Facebook.

Nam Phố (CaliToday)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus