Facebook bị liên bang phạt 5 tỉ đô la

Photo Credit: Associated Press

AP – Các thanh tra của liên bang đã phạt công ty Facebook 5 tỉ đô la vì các vi phạm vào quy tắc riêng tư, nhưng Chủ tịch Mark Zuckerberg chỉ bị quy trách nhiệm cá nhân một cách có giới hạn.

Ủy ban Federal Trade Commission (FTC) đưa ra số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty kỹ thuật, nhưng nếu so với lợi nhuận 56 tỉ đô la mà Facebook kiếm được trong năm 2018 thì đây chỉ là ‘số lẻ’

Chủ tịch Zuckerberg sẽ phải đích thân chứng nhận là công ty của anh đã tuân theo các chương trình bảo mật cho khách hàng, nếu cung cấp giấy chứng nhận giả, FTC nói anh có thể bị phạt về dân sự hay hình sự.

Một số chuyên gia đã nghĩ là FTC có thể phạt trực tiếp Zuckenberg hay giảm bớt khá nhiều quyền hạn của anh trên Facebook. Tuy nhiên Facebook vẫn không nhận là mình đã làm điều gì sai.

Chủ tịch Joe Simons của FTC tuyên bố: “Kích thước của tiền phạt là chưa từng thấy trong lịch sử của FTC, mục tiêu của các giới hạn mới là nhằm thay đổi toàn bộ cái nhìn về quyền riêng tư mà Facebook đưa ra và giới hạn các vi phạm sau này”

FTC mở cuộc điều tra nhắm vào Facebook trong năm 2018 sau khi có dữ liệu cho thấy công ty Cambridge Analytica đã lấy trộm dữ liệu của 87 triệu người sử dụng Facebook mà không được họ cho phép.

Có 3 ủy viên Cộng Hòa của FTC đồng ý số tiền phạt, trong lúc 2 ủy viên Dân Chủ phản đối, một dấu hiệu rõ ràng là các giới hạn áp đạt cho Facebook sẽ không nhiều như những ai phê phán công ty này và các luật sư bên đi kiện từng hy vọng.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus