Động đất lớn đã “nâng” đảo Lombok của Indonesia lên cao thêm 10 inches

Photo Credit: AP

AP – Các nhà khoa học cho hay trận động đất mạnh mẽ vốn giết chết gần 400 người ở đảo Lombok, một hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia, đã làm đảo này được nâng lên cao thêm 10 inches (25 cm)

Cơ quan Quản Lý Thiên Tai Quốc Gia của Indonesia hôm thứ bảy 11/8 cho hay có tổng cộng 387 người dã tử thưong vì trận động đất, so với con số 321 người báo về hôm qua, trong lúc các toán cấp cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm người sống sót trong các đống đổ nát.

Tiếp theo trận động đất vào ngày 5 tháng 8, các khoa học gia của NASA và của Viện California Institute of Technology đã sử dụng các hình ảnh chụp từ vệ tinh để vẽ lại các thay đổi địa chất xảy ra vì trận động đất mạnh gây nên.

Trong khu vực tây bắc của hòn đảo, vốn nằm cạnh tâm chấn của trận động đất, các đường gẫy đã nâng đất lên cao thêm 25 cm, nhưng ở các nơi khác, động đất lại làm đất giảm thấp xuống từ 5 đến 15 cm (từ 2 đến 6 inches)

Sau trận động đất, có gần 390,000 người, tức khoảng 10% toàn bộ cư dân của đảo Lombok đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất hay phải di tản vì nhà cửa của họ đã bị hư hại. Có khoảng 68,000 căn nhà đã bị tàn phá hay bị hư hại sau động đất.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn nhân của cơ quan quản lý thiên tai Indonesia cho hay: “Con số người chết chắc chắn sẽ còn tăng cao vì chúng tôi ngờ là còn nhiều người bị nạn đất chuồi chôn vùi, cũng như bị kẹt trong các đống đổ nát của nhiều tòa nhà cao ốc”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus