Denis Mukwege và Nadia Murad chia nhau Giải Nobel Hòa Bình 2018

Photo Credit: CNN

CNN – Giải thưởng cao quý Nobel Hòa Bình 2018 đã được trao cho ông Denis Murkwege và cô Nadia Murad, những nhà tranh đấu chống lại bạo động tình dục trong các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới.

Ông Denis Murwege là giáo sư môn phụ khoa và là một nhà giải phẫu, đã giúp chăm sóc nhiều ngàn phụ nữ và các cô gái trẻ bị cưỡng hiếp và tấn công bạo hành về tình dục ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo của Phi Châu.

Cô Nadia Murad là một phụ nữ thuộc bộ tộc người Yazidi của thành phố Sinjar miền bắc Iraq, vốn bị nhóm IS bắt giữ như là một nô lệ tình dục. Năm 2016, khi được 23 tuổi, cô được cử làm Đại Sứ Thiện Nguyện ở LHQ như là biểu tượng của nhân phẩm con người của trò mua bán nô lệ.

Bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Giải Nobel Hòa Bình Na Uy, khi loan báo tin nói trên từ Oslo, cho hay: “Cả hai khôi nguyên giải Nobel năm nay đã góp phần tích cực nhằm làm mọi người chú ý đến tệ nạn tội ác chiến tranh, họ vẫn tiếp tục tranh đấu chống lại tệ nạn tình dục này”

Photo Credit: CNN

Bà nói: “Ông Denis Mukwege là ân nhân cống hiến cả đời nhằm bảo vệ nhiều ngàn nạn nhân của bạo hành tình dục, cô Nadia Murad là nhân chứng kể lại những thảm kịch lợi dụng tình dục trên chính bản thân cô và trên những phụ nữ khác”

Cô Murad là người phụ nữ thứ 17 trong lịch sử đã đoạt giải Nobel Hòa Bình danh giá, và là người phụ nữ trẻ hàng thứ hai trong lịch sử giải này, sau cô Malala Yousafzai, vốn là một cô gái Pakistan bị khủng bố cực đoan Hồi giáo bắn thẳng vào đầu và hiện nổi tiếng trên thế giới như gương mặt của sự can đảm và tranh đấu không mệt mỏi cho nữ giới.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus