Dãy san hô Great Barrier Reef ngoài khơi Úc bị đe dọa vì lũ lụt

Photo Credit: AP

BBC News – Nước lũ dơ bẩn từ cơn khủng hoảng lũ lụt ở phía bắc Úc đã tràn tới nhiều nơi của rặng san hô nổi tiếng thế giới Great Barrier Reef, khiến nơi đây đang bị sức ép môi trường rất lớn, theo lời các nhà khoa học cho hay.

Lũ lụt là kết quả của nhiều tuần lễ mưa rơi như trút nước trong bang Queensland của Úc. Các tấm không ảnh chụp được cho thấy nước từ một con sông đã tràn tới phủ lên các vùng có san hô nằm cách duyên hải hơn 60 cây số.

Các nhà khoa học e ngại là lũ lụt sẽ ngăn chận ánh sáng mặt trời chiếu xuống các rặng san hô dưới biển và như thế chúng sẽ bị ‘ngộp thở’, hiện nay các nhà khoa học đang tiến hành lấy mẫu san hô thử nghiệm tình trạng này.

Great Barrier Reef nằm trong vùng biển có tên Coral Sea bên ngoài vùng duyên hải của bang Queensland, là một khu Bảo Tồn Sinh Thái Thế Giới quan trọng vì nó bao trùm đến 344,400 cây số vuông trên mặt biển.

Trong nhiều tuần qua, nước lũ tràn đến từ nhiều con sông dâng nước vì mưa quá nhiều đã gây ảnh hưởng cho khoảng 600 cây số vùng rìa của rặng san hô danh tiếng này, theo lời cá ckhao học gia cho hay.

Hiện nay do lượng nước này quá nhiều và ít có gió nên chúng vẫn chưa tan biến. Bà tiến sĩ Frederieke Kroon thuộc Viện Hải Dương Học Úc, cho biết: “Thường thì nhiều gió và sóng biển sẽ làm tan lượng nước nhanh chóng, nhưng hiện nay chả có gió nổi lên và nước bẩn vẫn tràn ngập như thế”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus