Darwin có thể đã sai về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất?

Theo giả thuyết của nhà bác học Charles Darwin, sự sống có thể được hình thành trong một “hồ nước ấm áp” có chứa đầy các loại muối, ánh sáng, nhiệt độ… Nhưng giả thuyết này có thể không chính xác.

Để đi tìm lời giải sau giả thuyết của Darwin, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học London có một giả thuyết khác. Họ đã tái tạo lại hoàn cảnh nguyên thủy mà theo đó, tia sáng của sự sống có thể đã xảy ra và họ tin rằng nó đã xảy ra trong… các lỗ thông thủy nhiệt dưới biển sâu.

Giả thuyết của nhà bác học Darwin liên quan đến nguồn gốc của sự sống vừa được chứng minh có thể không chính xác.

Các nhà khoa học cần có thêm các bằng chứng vững chắc hơn nữa khi phủ nhận hoàn toàn giả thuyết của Charles Darwin.
Các nhà khoa học cần có thêm các bằng chứng vững chắc hơn nữa khi phủ nhận hoàn toàn giả thuyết của Charles Darwin.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh việc tạo thành công các tế bào sơ khai trong môi trường giống như nước biển. Nói cách khác các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nó có thể giúp cho sự sống tự phát triển trong những lỗ thông hơi sâu dưới đại dương nơi nhiệt bị giữ lại sẽ khiến hóa chất xoáy và phản ứng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nick Lane cho biết: “Có nhiều lý thuyết cạnh tranh về việc cuộc sống bắt đầu từ đâu và như thế nào. Các lỗ thông thủy nhiệt dưới nước là một trong những vị trí hứa hẹn nhất cho sự khởi đầu của cuộc sống. Những phát hiện của chúng tôi tăng thêm trọng lượng cho lý thuyết đó với bằng chứng thực nghiệm vững chắc”.

Trong khi cả hai lý thuyết Darwin và Lane đưa ra đều có những cơ sở nhất định thì về mặt lý thuyết, còn có những điều khác cần xem xét.

Trong khi đó, các nhà sinh vật học có một lý thuyết khác đó là sự sống bắt nguồn từ… sao Hỏa và được vận chuyển đến Trái Đất thông qua tiểu hành tinh.

Hiện tại, giả thuyết mới của các nhà khoa học Anh đang khiến giới khoa học quan tâm đặc biệt nhờ các bằng chứng thực nghiệm khá thuyết phục. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần có thêm các bằng chứng vững chắc hơn nữa khi phủ nhận hoàn toàn giả thuyết của nhà bác học Darwin vốn tồn tại lâu nay.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus