Đan Mạch loại bỏ J&J khỏi chương trình tiêm chủng vì lo ngại máu đông

COPENHAGEN, Đan Mạch (AP) – Đan Mạch hôm Thứ Hai đã loại bỏ Johnson & Johnson COVID-19 một liều khỏi chương trình tiêm chủng để điều tra các báo cáo về các cục máu đông hiếm gặp nhưng có khả năng nguy hiểm.

Đan Mạch, vốn rất thận trọng với tất cả các loại vắc xin, đã loại AstraZeneca ra khỏi chương trình tiêm chủng vì lý do tương tự. Cả hai bức ảnh chụp J&J và AstraZeneca đều được thực hiện với công nghệ tương tự.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố rằng họ “đã kết luận rằng lợi ích của việc sử dụng vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson không lớn hơn nguy cơ gây ra tác dụng phụ có thể xảy ra”.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã kết luận rằng “có thể có mối liên hệ giữa các trường hợp hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của cục máu đông (VITT) và vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson”.

“Vì dịch COVID-19 ở Đan Mạch hiện đang được kiểm soát và việc triển khai tiêm chủng đang tiến triển tốt với các loại vắc-xin hiện có khác, Cơ quan Y tế Đan Mạch đã quyết định tiếp tục chiến dịch tiêm chủng quốc gia không có vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson.”

Helene Probst, Phó tổng giám đốc tại Cơ quan Y tế Đan Mạch, lưu ý rằng quyết định hôm thứ Hai có nghĩa là lịch tiêm chủng của Đan Mạch sẽ được lùi lại đến bốn tuần.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp hôm thứ Hai tại quốc hội giữa Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke và các nhà lập pháp từ các đảng khác nhau.

Các loại vắc-xin do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất đại diện cho phần lớn các mũi tiêm được tiêm ở quốc gia Scandinavia với gần 6 triệu dân. Theo số liệu chính thức, hơn 1,2 triệu cư dân đã được tiêm mũi 1 hoặc 2 mũi.

Vào tháng 4, cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu cho biết họ đã tìm thấy “mối liên hệ có thể có” giữa vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson và các cục máu đông cực kỳ hiếm gặp, và đề nghị thêm cảnh báo vào nhãn. Nhưng các chuyên gia tại cơ quan này nhắc lại rằng lợi ích của vắc-xin vượt trội so với rủi ro.

J&J ngay lập tức thông báo họ sẽ sửa đổi nhãn theo yêu cầu và cho biết trong một tuyên bố: “Sự an toàn và hạnh phúc của những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi là ưu tiên số một của chúng tôi”.

Một tháng trước đó, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu loại bỏ  AstraZeneca khỏi chương trình tiêm chủng do có mối liên hệ tiềm ẩn với một dạng cục máu đông hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch không loại trừ khả năng các mũi tiêm của công ty Anh-Thụy Điển có thể được sử dụng lại.

Na Uy theo sau Đan Mạch, và nhiều quốc gia ở châu Âu và các nơi khác cũng theo sau. Sau đó, họ tiếp tục sử dụng loại thuốc này sau khi Cơ quan Thuốc Châu Âu nói rằng nó an toàn nhưng có một số hạn chế đối với một số nhóm tuổi nhất định, chủ yếu là những người trên 50 hoặc 60 tuổi.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết lợi ích của vắc-xin tiếp tục vượt xa rủi ro và vắc-xin có thể tiếp tục được sử dụng trong khi tiếp tục đánh giá kỹ hơn các trường hợp đông máu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus