Home Khoa Học - Đời Sống Đa số dân Mỹ chắc chắn không thể chích ngừa COVID 19...

Đa số dân Mỹ chắc chắn không thể chích ngừa COVID 19 cho đến giữa 2021

(CNN) – Cho dù thuốc ngừa COVID 19 có vào cuối năm nay đi chăng nữa thì đa số người Mỹ chắc chắn sẽ không được chích ngừa cho đến giữa năm 2021, theo Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.
 

Mặc dù nguồn cung cấp vaccine COVID 19 rất hạn chế có thể có mặt vào tháng 11 hoặc tháng 12, nhưng chúng ta “sẽ phải ưu tiên,” Tiến sĩ Robert Redfield tuyên bố trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện vào thứ Tư. “Thuốc ngừa sẽ được dành cho nhân viên ứng phó khẩn cấp, những người có nguy cơ tử vong lớn nhất, và sau đó mới được mở rộng,” ông Redfield nói. 

“Nếu quý vị đang hỏi tôi khi nào thuốc ngừa sẽ có cho công chúng Mỹ, để chúng ta có thể bắt đầu tận dụng vaccine để có thể quay trở lại đời sống bình thường như trước đây, tôi nghĩ, chúng ta chắc chắn phải nhìn vào tam cá nguyệt thứ 3 hoặc cuối quý 2, quý 3 năm 2021,” Redfield nói tiếp. Trên hết, “để có đầy đủ mọi người được chích ngừa, tôi nghĩ, chúng ta sẽ mất 6 đến 9 tháng.” 

Tuy nhiên, theo Giám đốc CDC, nhân dân Mỹ đã có một vũ khí mà ông tin có thể chống lại COVID 19 hiệu quả hơn, đó là mặt nạ che mặt. “Những mặt nạ này là công cụ y tế công cộng mạnh mẽ nhất và quan trọng nhất mà chúng ta có,” ông Redfield nói, tay cầm chiếc mặt nạ màu xanh. “Nếu chúng ta làm việc này trong 6, 8, 10, 12 tuần, chúng ta sẽ kiểm soát được đại dịch.” 

“Tôi thậm chí có thể đi xa hơn khi nói rằng, chiếc mặt nạ này được bảo đảm bảo vệ tôi chống lại COVID hơn là chích ngừa, vì khả năng miễn dịch có thể 70%. Và nếu tôi có phản ứng miễn dịch thì vaccine sẽ không bảo vệ tôi. Chiếc mặt nạ này sẽ bảo vệ,” Redfield nói thêm. 

Tuy nhiên, hết lần này đến người khác, người dân vẫn tụ tập, vẫn hội họp mà không mang mặt nạ, đôi khi dẫn đến những kết quả thảm khốc. 

Nước Mỹ vào thứ  Tư có hơn 6,8 triệu người nhiễm virus corona và hơn 200.000 người tử vong, theo số liệu từ Worldometer. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus