Coronavirus lây nhiễm hơn 1.700 nhân viên y tế tại Trung Quốc, 6 người chết

Một người đàn ông đeo mặt nạ mang bó hoa ngày Valentine khi anh ta lái một chiếc xe tay ga ở Hàng Châu ở phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, Thứ Sáu, ngày 14 tháng 2 năm 2020

BEIJING (AP) – Hơn 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc đã bị nhiễm loại virus mới đã giết chết gần 1.400 người và lan sang các khu vực khác ở châu Á và đến tận Mỹ và châu Âu, một viên chức cấp cao của Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Sáu.

Sáu trong số các nhân viên y tế đã chết, Zeng Yixin, phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo.

Ủy ban y tế là người rất quan tâm đến vấn đề này, và đã ban hành các hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh trong các tổ chức y tế, ông nói.

Nhân viên y tế chiếm khoảng 3,8% các trường hợp được xác nhận tính đến vài ngày trước, Zeng nói.

Các trường hợp được xác nhận tại Trung Quốc đại lục đã tăng lên 63,851 vào cuối ngày thứ Năm, tăng 5.090 so với ngày hôm trước. Số người chết tăng 121 lên 1.380.

Tại Đài Loan, khoảng 100 thành viên gia đình của những người mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc đã biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Đại lục Đài Loan tại thủ đô Đài Bắc.

Khoảng 1.000 người Đài Loan hy vọng được đưa về nước trên các chuyến bay đã gây ra tranh chấp giữa chính phủ của họ và Trung Quốc.

Một chuyến bay đã đưa 247 người trở lại vào ngày 4 tháng Hai. Ba người không có tên trong danh sách hành khách mà Đài Loan đưa cho chính quyền Trung Quốc và một người được xét nghiệm dương tính với virus, Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đã đưa tin.

Đài Loan muốn Trung Quốc đẩy mạnh công tác kiểm dịch và đạt được thỏa thuận với Đài Loan về tên của những người trong danh sách ưu tiên cho các chuyến bay.

Ở những nơi khác, Nhật Bản đã xác nhận thêm bảy trường hợp, một ngày sau khi báo cáo về cái chết đầu tiên do virus này. Nhật Bản hiện có 258 trường hợp được xác nhận, trong đó có 218 trường hợp từ một tàu du lịch đã được cách ly ở Yokohama.

Các viên  chức y tế cho phép 11 hành khách cao tuổi rời tàu vào thứ Sáu sau khi họ kiểm tra âm tính với virus. Họ là nhóm đầu tiên trong số hàng chục hành khách lớn tuổi dự kiến ​​sẽ xuống tàu trước khi thời gian cách ly 14 ngày của họ kết thúc vào ngày 19/2 để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm thứ Năm cho biết hành khách từ 80 tuổi trở lên có vấn đề về sức khỏe mãn tính hoặc trong cabin không có cửa sổ có thể mở sẽ có thể rời khỏi tàu nếu họ vượt qua xét nghiệm virus.

Hơn 580 trường hợp đã được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục và ba trường hợp tử vong, một trường hợp ở Philippines và Hồng Kông và hiện là một phụ nữ Nhật Bản ở độ tuổi 80. Các viên chức y tế đang điều tra làm thế nào người phụ nữ này bị nhiễm bệnh.

Trong một nỗ lực chưa từng có để ngăn chặn căn bệnh này, chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa tỉnh Hồ Bắc. Mọi người bị hạn chế vào hoặc ra khỏi thành phố, và ở nhiều nơi chỉ có thể rời khỏi nhà hoặc khu dân cư để mua sắm và các nhu cầu hàng ngày khác.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus