Coronavirus: Hoa Kỳ di tản công dân trên tàu du lịch bị cách ly ở Nhật

Hàng trăm hành khách Mỹ đã sẵn sàng rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly tại Nhật Bản , khi các cơ quan y tế địa phương cho biết thêm 70 người trên tàu đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, nâng tổng số lên 355.

Việc đưa công dân Mỹ ra khỏi tàu, neo đậu tại Yokohama, phía nam Tokyo, đã diễn ra khi các quốc gia khác cho biết họ sẽ đưa công dân về nhà chỉ bốn ngày trước khi việc kiểm dịch chính thức do cơ quan y tế Nhật Bản thiết lập chấm dứt.

Cuộc di tản của Hoa Kỳ đã bắt đầu vài giờ sau khi ủy ban y tế quốc gia của Trung Quốc tuyên bố số người chết vì coronavirus trong nước đã tăng lên 1.665, với 68.500 ca nhiễm bệnh. Tổng số ca mắc mới hàng ngày đã giảm trong ngày thứ ba liên tiếp, nhưng các nhà nghiên cứu khuyên nên thận trọng vì nó tăng đột biến vào tuần trước khi tỉnh Hồ Bắc thay đổi cách tính các trường hợp nhiễm virus

Các viên chức Mỹ cho biết 380 người Mỹ sẽ bay đến một căn cứ không quân ở California trên hai máy bay do chính phủ thuê rời phi trường Haneda của Tokyo vào thứ Hai

Diamond Princess , với khoảng 3.500 hành khách và phi hành đoàn trên tàu, có số ca nhiễm coronavirus cao nhất bên ngoài Trung Quốc. Những xét nghiệm dương tính sẽ được chuyển đến các bệnh viện Nhật Bản.

Nếu bao gồm các bệnh nhân nhiễm virus trên tàu Diamond Princess , Nhật Bản, với 404 trường hợp, có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba bên ngoài tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Thành phố Ôn Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, có 502 trường hợp được ghi nhận, tiếp theo là Thâm Quyến, ở tỉnh Quảng Đông, với 414 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản, Katsunobu Katō, nói với đài truyền hình công cộng NHK:Chúng ta phải dự đoán sự lây lan của bệnh virus từ bây giờ và phải xây dựng một hệ thống y tế để tập trung nỗ lực ngăn chặn người bệnh nặng hoặc tử vong.

Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cho biết hành khách và thuyền viên trên tàu có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với virus và tất cả hành khách công dân Mỹ sẽ được kiểm tra trước khi được phép lên các chuyến bay và mọi người sẽ bị cách ly trong 14 ngày khi đến nơi.

Tất cả những công dân Mỹ sẽ bay đến căn cứ không quân Travis ở California và căn cứ không quân Lackland ở Texas, các viên chức Mỹ cho biết

Chính phủ Nam hàn, trong khi đó, cho biết họ sẽ cùng Hoa Kỳ đưa công dân của mình rời khỏi tàu Diamond Princess , Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi, Park Neung-hoo, cho biết.

Khoảng 68.500 người ở Trung Quốc đại lục đã được xác nhận đã bị nhiễm coronavirus và 1.665 người đã chết vì Covid-19, ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật. Các số liệu bao gồm thêm 142 trong 24 giờ đến nửa đêm vào Thứ Bảy, và hơn 2.000 trường hợp mới được xác nhận.

Matthew Smith , một hành khách người Mỹ, cho biết các xe buýt đã xuất hiện để sẵn sàng đưa hành khách di tản đến phi trường Haneda của Tokyo vào tối Chủ nhật.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus