Coronavirus đang lây lan nhanh ở 31 trong số 50 bang của Hoa Kỳ

Theo dữ liệu mới, coronavirus tiếp tục lây nhiễm sang người Mỹ trên khắp toàn quốc  và đang lây lan với tốc độ gia tăng ở 31 trong số 50 bang

Dữ liệu do Rt.live phát hành, hiển thị các chỉ số Rt quan trọng cho thấy tốc độ lây lan của vi rút, theo trang web. Trang này cho biết: “Đó là số người bị lây nhiễm trung bình. Nếu Rt trên 1,0, vi-rút sẽ lây lan nhanh chóng. Khi Rt dưới 1,0, vi-rút sẽ ngừng lây lan”.

Theo dữ liệu, Wyoming có tỷ lệ Rt cao nhất, ước tính là 1,29, nhưng dữ liệu cũng cho thấy tiểu bang có tỷ lệ Rt dao động trong khoảng 0,93 đến 1,51. Xếp sau Wyoming là Massachusetts, với tỷ lệ Rt ước tính là 1,21, và Wisconsin, với tỷ lệ Rt ước tính là 1,16.

Một thiết bị theo dõi của Đại học Johns Hopkins cho thấy có hơn 5.000 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút ở Wyoming, hơn 121.000 ở Massachusetts và hơn 119.000 ở Wisconsin.

Montana, New Mexico, Missouri và Indiana đều có tỷ lệ Rt ước tính là 1,14, theo dữ liệu.

Các tiểu bang khác có tỷ lệ Rt từ 1,00 trở lên là New York, North Carolina, Idaho, Nevada, Utah, Nebraska, Rhode Island, Oregon, Colorado, Connecticut, Delaware, North Dakota, Arkansas, New Hampshire, Kansas, New Jersey, Washington, Vermont, Oklahoma, Mississippi và Illinois.

Để so sánh, dữ liệu cho thấy ít nhất 20 tiểu bang, cũng như Washington, DC, có tỷ lệ Rt thấp hơn 1,0. Theo dữ liệu, Nam Carolina có tỷ lệ Rt thấp nhất, ước tính là 0,84, trong khi Georgia, Virginia và Washington, DC, có tỷ lệ dưới 0,90.

Theo Johns Hopkins, hiện có hơn 147.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus ở Nam Carolina và Virginia, trong khi Georgia đã báo cáo hơn 316.000.

Theo dữ liệu, các bang khác có tỷ lệ Rt dưới 1,0 là Arizona, Ohio, Alabama, California, Maryland, Florida, West Virginia, Tennessee, Louisiana, Texas, Maine, Kentucky, Pennsylvania, Minnesota, Michigan và Hawaii.

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng một số tiểu bang đã có thể giảm tỷ lệ Rt của họ thông qua các nỗ lực giảm thiểu vi rút. Ba tháng trước, dữ liệu cho thấy ít nhất 37 bang có tỷ lệ Rt ước tính trên 1,0.

Trên khắp nước Mỹ, vi rút gây bệnh đường hô hấp COVID-19, đã lây nhiễm trên 7,1 triệu người Mỹ và gây ra ít nhất 206.000 ca tử vong. Theo Johns Hopkins, California có nhiều trường hợp được xác nhận nhất trong số tất cả các tiểu bang, với hơn 816.000, trong khi Texas có hơn 767.000 và Florida có hơn 704.000.

Newsweek đã liên lạc  với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ để bình luận nhưng không nhận được phản hồi trong thời gian công bố.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus