Coronavirus có thể lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì?

SAN FRANCISCO (KRON) – Khi đại dịch coronavirus toàn cầu đang lan nhanh,  nhiều người lo sợ virus có thể lây lan trong cuộc sống hằng ngày của họ. Đôi khi có nhiều người lo sợ khi đi vào các cửa hàng hoặc mua tại nhà hàng

Nhưng theo các viên chức y tế, đây là điều bạn không cần phải lo lắng.

Tại thời điểm này không có bằng chứng về coronavirus truyền qua thực phẩm hoặc bao bì, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Virus này lây lan chủ yếu từ người sang người qua những giọt nước bọt đọng lại trong không khí sau khi hắt hơi hoặc ho, theo CDC.

Khác với các loại virut đường tiêu hóa (GI) như norovirus và viêm gan A thường làm cho người ta bị bệnh thông qua thực phẩm bị ô nhiễm, SARS-CoV-2, gây ra COVID-19, là một loại virus gây bệnh đường hô hấp. Tiếp xúc với thực phẩm v không được biết là một con đường lây truyền, tổ chức  FDA  cho biết.

Tuy nhiên, virus có thể lây lan bởi một nhân viên thực phẩm bị nhiễm bệnh, những người không rửa tay đúng cách, theo Trung tâm tài nguyên coronavirus của trường Y Harvard.

Một loại virus gây ra COVID-19 cũng đã được phát hiện trong phân của một số người, một tuyên bố từ trung tâm tài nguyên. Vì vậy, hiện tại chúng tôi không thể loại trừ khả năng nhiễm virus được truyền qua thực phẩm bởi một người nhiễm bệnh chưa rửa tay kỹ.

Virus cũng có khả năng bị giết bằng cách nấu ăn, nhưng thực phẩm ở nhiệt độ thường như xà lách hoặc bánh sandwich có khả năng chứa virus

Benjamin Chapman, một giáo sư và chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học bang North Carolina, nói với Live Science  rằng virus có thể sẽ không tồn tại trong quá trình tiêu hóa vì tính axit trong dạ dày.

Theo FDA, virus cũng không thể sống trên bao bì thực phẩm nhập khẩu. Thay vào đó, nó chỉ có thể tồn tại trên một bề mặt trong một khoảng thời gian ngắn, mà, tùy thuộc vào bề mặt, có thể từ vài giờ đến vài ngày.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus