Cố vấn CDC khuyến cáo tiêm mũi tăng cường Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Alden Lee, 6 tuổi, được tiêm liều vắc xin Pfizer-BioNtech Covid-19 đầu tiên tại Trung tâm Chăm sóc Đặc biệt của Bệnh viện Nhi đồng Arcadia vào thứ Bảy, ngày 8 tháng 1 năm 2022 ở Arcadia, CA. Photo Credit: Irfan Khan | Thời báo Los Angeles

Các chuyên gia vắc xin độc lập của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã khuyến nghị tiêm mũi nhắc lại Pfizer Covid cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào thứ Năm, vì tình trạng nhiễm  gia tăng trên toàn quốc và khả năng miễn dịch từ hai liều đầu tiên suy giảm.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng đã bỏ phiếu 11-1 ủng hộ việc tăng cường cho nhóm tuổi. Giám đốc CDC Rochelle Walensky có khả năng sẽ ký vào khuyến cáo của ủy ban, điều này sẽ cho phép các hiệu thuốc, văn phòng bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác bắt đầu thực hiện các mũi tiêm.

Mặc dù Covid nói chung ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn, nhưng nhiều trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã phải nhập viện trong đợt bùng phát omicron hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đại dịch, theo dữ liệu của CDC. Các viên chức y tế công cộng cũng lo ngại về việc trẻ em phát triển các tình trạng sức khỏe lâu dài như hội chứng viêm đa hệ thống và Covid kéo dài , gọi tắt là MIS-C, một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến nhiễm  Covid ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan.

Tiến sĩ Grace Lee, chủ tịch ủy ban và giáo sư nhi khoa tại Đại học Y khoa Stanford.

Hơn 8.000 trẻ em đã phát triển MIS-C kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong đó trẻ em từ 5 đến 11 tuổi thường bị ảnh hưởng nhất ở 46% các trường hợp được báo cáo, theo dữ liệu của CDC . 16 trẻ em trong độ tuổi đã chết vì MIS-C, 23% trong tổng số 68 trường hợp tử vong được báo cáo ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Theo CDC, chỉ 29% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ đã hoàn thành đợt tiêm chủng Pfizer đầu tiên. Theo dữ liệu của CDC, kể từ khi đại dịch bắt đầu, hơn 4,8 triệu trẻ em trong độ tuổi mắc bệnh Covid và hơn 15.000 người phải nhập viện.

Tiến sĩ Keipp Talbot, người duy nhất bỏ phiếu chống lại khuyến cáo, cho biết Hoa Kỳ cần tập trung nguồn lực vào việc tiêm chủng cho phần lớn trẻ em trong độ tuổi chưa được tiêm mũi đầu tiên, thay vì tiếp tục bằng một mũi tiêm nhắc lại.

“Rất ít người đã tiêm hai liều đầu tiên và tôi nghĩ rằng điều đó cực kỳ quan trọng cần tập trung vào trước khi chúng tôi bắt đầu tăng cường chúng,” Talbott, một chuyên gia nội khoa và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết.

Hiện tại, Mỹ đang báo cáo trung bình hơn 99.000 ca nhiễm mới mỗi ngày tính đến thứ Ba, tăng 22% so với tuần trước, theo dữ liệu của CDC. Số người nhập viện cũng tăng 22% trong tuần qua, với hơn 3.000 người nhập viện trung bình mỗi ngày, theo số liệu.

Khi các ca bệnh tăng lên, khả năng bảo vệ miễn dịch được cung cấp bởi vắc-xin chống lại sự lây nhiễm đã suy yếu do thời gian trôi qua nhiều hơn kể từ khi mọi người nhận được loạt vắc-xin chính của họ.

Theo dữ liệu của CDC, ở nhóm tuổi từ 5 đến 11, tiêm vắc xin Covid có hiệu quả chống nhiễm virus là 43% sau 59 ngày kể từ ngày tiêm liều thứ hai trong giai đoạn omicron trở thành biến thể Covid chiếm ưu thế. Tuy nhiên, tiêm chủng có hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi chống lại tất cả các biến thể của vi rút.

Pfizer đã trình bày dữ liệu từ một nhóm nhỏ gồm 30 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cho thấy liều thứ ba làm tăng mức kháng thể ngăn ngừa nhiễm chống lại omicron gấp 22 lần một tháng sau khi dùng so với hai liều. Tiến sĩ Charu Sabharwal, giám đốc nghiên cứu lâm sàng vắc xin của Pfizer, cho biết mức độ kháng thể tăng lên sẽ mang lại sự bảo vệ trong thế giới thực chống lại biến thể omicron, mặc dù công ty không trình bày dữ liệu về hiệu quả trong cuộc họp hôm thứ Năm.

Sabharwal cho biết hầu hết các phản ứng với liều thứ ba trong một nhóm rộng hơn gồm 401 trẻ em là nhẹ đến trung bình, trong đó mệt mỏi và đau đầu là phổ biến nhất. Tỷ lệ sốt thấp và không có đứa trẻ nào báo nhiệt độ cao hơn 104 độ F hay 40 độ C. Không có trường hợp nào bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim, hoặc viêm tim. 10 đứa trẻ bị sưng hạch, nhưng các trường hợp nhẹ và khỏi trong vòng một tuần sau khi khởi phát, theo dữ liệu của Pfizer.

Hơn 18 triệu liều Pfizer đã được tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ kể từ khi loạt tiêm chủng hai liều được cấp phép cho nhóm tuổi này vào tháng 11. Theo dữ liệu của CDC, phần lớn các phản ứng với vắc-xin, 97%, không nghiêm trọng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất từ ​​các mũi tiêm là sốt, nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi.

Theo dữ liệu từ CDC’s Vaccine Adverse , viêm cơ tim sau khi tiêm Pfizer thứ hai hiếm gặp ở trẻ em trai từ 5 đến 11 tuổi với 2,7 trường hợp được báo cáo trên một triệu liều tiêm

Tiến sĩ Sara Oliver, một viên chức CDC, cho biết tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có thể sẽ còn thấp hơn sau khi dùng liều tăng cường, trường hợp của các nhóm tuổi khác.

CDC đã xác minh 20 trường hợp viêm cơ tim, một chứng viêm tim, ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tính đến tháng 4 sau khi tiêm chủng Pfizer. Đa số bệnh nhân viêm cơ tim là trẻ em trai, 17 người nhập viện và 1 người tử vong. Cậu bé tử vong không có dấu hiệu nhiễm virus, bị sốt 12 ngày sau liều 1, sau đó đau bụng, nôn mửa và tử vong vào ngày 13.

CDC, trong một nghiên cứu lớn được công bố vào tháng 4 , đã phát hiện ra rằng nguy cơ viêm cơ tim sau khi nhiễm Covid cao hơn so với việc tiêm vắc xin Pfizer và Moderna.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus