Cố vấn an ninh quốc gia: Trung Quốc không cung cấp ‘đủ dữ liệu gốc’ về sự lây lan của virus

Getty Images

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa bạch Ốc Jake Sullivan hôm Chủ nhật cho biết các viên chức Trung Quốc chưa cung cấp “đủ dữ liệu gốc” về sự lây lan trong nước và quốc tế của coronavirus.

“Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó lan ra khắp thế giới”, Sullivan nói trên đài CBS “Face the Nation” hôm Chủ nhật, lưu ý rằng Mỹ vẫn còn thắc mắc trong phản hồi với một báo cáo sắp tới của WHO về nguồn gốc của virus.

“Chúng tôi tin rằng cả WHO và Trung Quốc nên đẩy mạnh vấn đề này”, ông Sullivan nói thêm và ông cũng tin rằng “chúng ta cần thực hiện nhiều bước để xem xét phản ứng của chính quyền trước đó đối với đại dịch và những bài học chúng ta cần rút ra để đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra nữa. “

Margaret Brennan của CBS đã hỏi Sullivan liệu ông có tin rằng WHO đã bị Trung Quốc “thao túng” trong việc điều tra nguồn gốc của virus hay không.

“Tôi sẽ không mô tả nó theo cách đó. Theo tôi cách duy nhất để có một cuộc điều tra dựa trên khoa học là có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu” Sullivan trả lời.

Sullivan nói thêm rằng “những bài học mà chúng ta học được lần này sẽ được áp dụng trong tương lai.”

“Tôi không có thẩm quyền để nói COVID-19 đến với thế giới này như thế nào”, ông nói với Brennan. “Tất cả những gì tôi có thể làm là kêu gọi ai làm công việc của mình ở mức tối đa có thể.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus