Cô gái may mắn “vớ” được kho báu của nhà vua

Giới chuyên gia nhận định chiếc mũ có thể bị thất lạc trong chiến tranh.

Một người dò kim loại nghiệp dư vừa khai quật được một chiếc mũ vàng trị giá khoảng 15.000 bảng (khoảng 450 triệu đồng). Chiếc mũ này có thể thuộc về vua Edward IV, người trị vì trong thế kỷ 15.

Phần vàng và đá quý còn lại của chiếc mũ từ thế kỉ 15.

Người may mắn này là Lisa Grace, 42 tuổi. Người này tìm được kho báu này tại một cánh đồng mới cày ở Lincolnshire. Theo thời gian, chỉ còn viên đá quý và phần vàng còn tồn tại.

Theo nhiều ý kiến, những gì còn lại trên chiếc mũ vàng này có liên hệ mật thiết với đời vua Edward còn viên đá quý có thể là được chế tạo từ thế kỉ thứ 15, tượng trưng cho mặt trời, biểu tượng cá nhân của nhà vua này.

Viên đá quý này là một viên thạch anh tím, sở thích của nhà vua. Còn hình biểu tượng trên đó rất giống với trong một bức chân dung được lưu giữ ở Bảo tàng Calvet, Pháp.

Cận cảnh món đồ được định giá 15.000 bảng.
Cận cảnh món đồ được định giá 15.000 bảng.

Giới chuyên gia nhận định chiếc mũ có thể bị thất lạc trong chiến tranh khi thời đại vị vua này thường xuyên có những cuộc chiến và xung đột trong khu vực.

Một giả thiết nữa chính là nếu không phải thuộc về nhà vua thì chắc chắn, nó thuộc về một người có địa vị cao trong xã hội.

Chia sẻ với báo giới, Lisa cho biết cô rất kinh ngạc khi tìm thấy nó ngay gần mặt đất.

Theo Khoahoc

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus