Chuyên gia của FDA Mỹ khuyến nghị sử dụng thuốc Molnupiravir

Hội đồng chuyên gia của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 30.11 đã thông qua khuyến nghị sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19 – một hình thức điều trị mới, dễ thực hiện và có thể chứng minh khả năng chống chọi tốt hơn với các biến thể, bao gồm cả Omicron.

Molnupiravir, đã được cấp phép tại Anh, đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những người có nguy cơ cao nhiễm Covid nghiêm trọng, khi nó được sử dụng trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), nơi đã tổ chức cuộc họp hôm thứ Ba, hiện dự kiến ​​sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) để điều trị, có nghĩa là hàng triệu viên thuốc sẽ sớm có mặt tại các hiệu thuốc.

Các nhà khoa học độc lập được FDA chỉ định đã bỏ phiếu 13 ủng hộ và 10 chống lại sự cho phép – một chiến thắng sít sao phản ánh một số lo ngại về kết quả điều trị, cũng như nghi ngờ về các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Sascha Dublin, thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Kaiser Permanente Washington, cho biết mặc dù cô nhận thấy những lợi ích hấp dẫn và bỏ phiếu “đồng ý”, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo phương pháp điều trị được quy định nghiêm ngặt và chỉ dành cho những bệnh nhân phù hợp nhất với nó.

Daria Hazuda, phó chủ tịch phát hiện bệnh truyền nhiễm của Merck, nói với AFP sau cuộc bỏ phiếu: “Chúng tôi cần càng nhiều công cụ trong hộp công cụ càng tốt để thực sự tạo ra bước tiến trong đại dịch này khi virus này tiếp tục phát triển.”

Tuần trước, Merck đã công bố kết quả đầy đủ từ một thử nghiệm lâm sàng trên 1.400 người. 

Những điều này cho thấy viên thuốc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong đến 30%, một kết quả đáng kể mặc dù khiêm tốn hơn so với con số được quảng cáo trước đó là 50%, dựa trên phân tích từ một nửa số bệnh nhân.

Hazuda nói với AFP rằng lý do có thể là sự sụt giảm không giải thích được trong tỷ lệ các trường hợp nghiêm trọng ở nhóm dùng giả dược trong nửa sau của nghiên cứu, điều này có thể khiến thuốc có vẻ kém hiệu quả hơn ban đầu.

Các tài liệu tóm tắt được FDA tải lên trước cuộc họp đã minh họa sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro mà các chuyên gia được yêu cầu đánh giá.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus