Chính quyền Biden đầu tư 1,7 tỷ USD để chống lại biến thể COVID-19

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền Biden hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ đầu tư 1,7 tỷ đô la để giúp các bang và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ chống lại các biến thể COVID-19 đang nhanh chóng lây lan khắp Hoa Kỳ.

Khoản đầu tư, nằm trong Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, sẽ cải thiện khả năng phát hiện, giám sát và giảm thiểu các biến thể này bằng cách mở rộng các nỗ lực giải trình tự bộ gen – một bước quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Tòa Bạch Ốc  cho biết trong một tuyên bố: “Chủng ban đầu của COVID-19 chỉ chiếm khoảng một nửa số trường hợp ở Mỹ ngày nay. Các chủng vi rút mới và có khả năng nguy hiểm chiếm một nửa còn lại”

Vào đầu tháng Hai, các phòng thí nghiệm Hoa Kỳ chỉ giải trình tự khoảng 8.000 chủng COVID-19 mỗi tuần. Kể từ đó, chính quyền đã đầu tư gần 200 triệu đô la để tăng khả năng giải trình tự gen lên 29.000 mẫu mỗi tuần – một nỗ lực sẽ được thúc đẩy với nguồn tài trợ mới.

Khoản đầu tư sẽ được chia thành ba lĩnh vực: 1 tỷ đô la để mở rộng giải trình tự bộ gen, 400 triệu đô la để giúp xây dựng sáu trung tâm nghiên cứu về dịch tễ học bộ gen và 300 triệu đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng tin sinh học quốc gia – sẽ giúp xây dựng một kho dữ liệu.

Phần tài trợ đầu tiên sẽ được phân phối vào đầu tháng 5 và vòng tiếp theo sẽ được đầu tư trong vài năm tới, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Tòa Bạch Ốc cũng đề nghị phân chia theo từng tiểu bang về quỹ với California nhận hơn 17 triệu đô la, Texas hơn 15 triệu đô la và Florida hơn 12 triệu đô la.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho khả năng rằng sẽ cần một mũi tiêm nhắc lại trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng sau khi mọi người được tiêm vắc xin COVID-19 ban đầu.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành Pfizer Inc Albert Bourla cho biết mọi người “có khả năng” cần liều vắc-xin COVID-19 tăng cường thứ ba trong vòng 12 tháng và có thể cần tiêm phòng hàng năm.

Hoa Kỳ đã cung cấp 198.317.040 liều vắc xin COVID-19 trong nước tính đến sáng thứ Năm và đã phân phối 255.400.665 liều, theo CDC.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus