Chính phủ Trump chấm dứt chuyện cho phép nghiên cứu từ tế bào thai nhi

Phto Credit: AP Photo/J. Scott Applewhite)

AP – Hôm thứ tư 5/6 chính phủ Trump loan báo chấm dứt chuyện cho phép các khoa học gia của liên bang được sử dụng tế bào thai nhi để nghiên cứu.

Đây được xem là thắng lợi cho những ai chống đối việc phá thai, mặc dù nhiều nhà khoa học lên tiếng kêu gọi phải cho tiếp tục vì nhiều vấn đề về sức khỏe không thể nào có kết quả thích hợp nếu không thí nghiệm trên tế bào của thai nhi.

Dù có được chính phủ liên bang tài trợ mà thí nghiệm nghiên cứu sử dụng tế bào thai nhi cũng sẽ bị hủy bỏ, trong nhiều thập niên qua, chính các thí nghiệm này cho ra đời các loại vaccines chống lại bệnh chó dại hay ban sởi đỏ trẻ con, cũng như thuốc đặc trị bệnh HIV.

Các viên chức cho hay tuy nhiên những cuộc nghiên cứu do chính phủ đài thọ ở các đại học vẫn được phép tiếp tục, dù sẽ chịu sự theo dõi gắt gao hơn.

Các cuộc nghiên cứu có liên quan đến tế bào thai nhi tại Viện National Institute of Health từ các vụ phá thai có lọc lựa sẽ không còn được phép tiếp tục.

Tuy nhiên chính sách mới sẽ không có ảnh hưởng gì hết đến các cuộc thí nghiệm sử dụng tế bào thai nhi (còn gọi là ‘tế bào mầm’) do tư nhân tài trợ.

Trong tuyên bố hôm nay về quyết định mới, Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho hay: “Quảng bá giá trị đời sống con người từ lúc ra đời cho đến khi lìa đời một cách thuận theo tự nhiên là một trong các ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trump”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus