Chính phủ cắt ngân sách khoa học thời tiết, thúc đẩy nhiên liệu hoá thạch

Photo Credit: AP

Washington (AP) – Chính phủ ông Donald Trump đang nhắm vào việc cắt giảm ngân sách dành cho công việc nghiên cứu và theo dõi biến đổi khí hậu, trong khi thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch gây nóng ấm địa cầu.

Ngân sách tài khoá 2019 của Toà Bạch Ốc đề nghị cắt giảm hoặc loại bỏ các chương trình khoa học thời tiết ở một loạt các cơ quan liên bang, từ nỗ lực theo dõi khí thải nhà kính và nghiên cứu để loại bỏ ngân sách dành cho các vệ tinh của NASA đang nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu.

Mặc dù kế hoạch ngân sách được ông Trump công bố vào hôm qua có vẻ như khó được Quốc hội thông qua song cho thấy việc chính phủ Trump xem nhẹ những cảnh báo nghiêm khắc từ các nhà khoa học về hạn hán kéo dài, những cơn bão mạnh hơn và mực nước biển dâng cao.

Trước đây TT Trump từng gọi thay đổi khí hậu là ‘một trò đùa’ và tiếp tục hô hào sản xuất thêm dầu hỏa, khí đốt thiên nhiên và than đá trong nhiều cơ quan liên bang bằng cách bổ nhiệm các viên chức lãnh đạo các cơ quan này cũng có cùng quan điểm như ông.

Photo Credit: AP

Trong 160 trang của bản tóm tắt ngân sách mà chính phủ Trump đề nghị ra cho năm 2019, từ ngữ ‘thay đổi khí hậu’ chỉ được nhắc đến có 1 lần mà thôi. Các nhà môi trường học cho là nếu như ngân sách tài trợ mà bị cắt giảm, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ còn tuôn ồ ạt vào bầu khí quyển.

Michael Brune, Giám Đốc CLB Sierra Club, nhận định như sau: “Ngân sách của TT Trump cho thấy các ưu tiên hàng đầu của ông ấy ra sao, ông ấy không thèm quan tâm đến không khí trong lành, nước sạch hay sức khỏe công chúng, thật là đáng xấu hổ khi quyền lợi của tập đoàn là trên hết như thế”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus