Chỉ trong một tuần, con số người bị mắc bệnh sởi ở Mỹ lên tới 75 trường hợp

Photo Credit: USA Today

USa Today – Chỉ trong vòng tuần qua, con số người ở Mỹ bị lây bệnh sởi đã lên tới 75 trường hợp, khiến tổng số bệnh nhân đã lên 839 người trong 23 tiểu bang, theo trung tâm CDC cho hay hôm thứ hai 13/5.

Trong năm nay, con số người bị mắc bệnh sởi đã lên cao nhất tại Hoa Kỳ từ năm 2004 đến nay và kể từ khi có tuyên bố bệnh sởi đã bị triệt tận gốc ở Mỹ từ năm 2000.

Cơn dịch đang lây lan với tốc độ khá nhanh vì con số 75 trường hợp mắc bệnh mới còn cao hơn cả 60 trường hợp của 2 tuần lễ trước đó gộp lại.

Ogbonnaya Omenka, phụ tá giáo sư về y tế công cộng thuộc đại học Butler University, cho hay: “Vụ tăng này đáng lo ngại, nhất là khi con số giảm trong các tuần trước cho thấy có thể kềm hãm đà lây lan, nhưng nay thì không phải như thế”

Đa số các ca bệnh mới phát ra ở thành phố New York City và các vùng phụ cận, nơi đã có nhiều trăm trường hợp được báo về trong năm nay. Khu vực có phát bệnh sởi là các cộng đồng người Do Thái chính thống và cha mẹ nơi đây từ chối không cho con chích ngừa.

Tình hình đáng ngại đến nỗi giới chức địa phương đã ban lệnh tiêm ngừa bệnh sởi bắt buộc trong một số khu vực rồi. Thường thì chính các du khách mang mầm bệnh trở về Mỹ khi họ đi sang các xứ như Israel, Ukraine và Philippines, nơi đang có dịch bệnh sởi bùng phát mạnh.

CDC cho hay các dấu hiệu phát bệnh sởi là sốt, chảy nước mũi, ho và có khi ngứa ngáy toàn thân. Các tiểu bang đông dân như California, Texas, Florida, New York đều có bệnh bộc phát. Năm 2017, trên thế giới có 110,000 người chết vì sởi, đa số là trẻ em dưới 5 tuổi.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus