Cháy rừng tiếp tục lan rộng mạnh mẽ ở Colorado và California

Photo Credit: Vox News

Vox News – Mùa cháy năm nay đã diễn ra gần một năm và năm 2018 có thể được xem là năm cháy rừng tệ hại nhất, hơn mức thường lệ, với nhiều cảnh báo đã được đưa ra.

Trong nhiều vùng phía tây của Hoa Kỳ, các hiểm họa về cháy rừng đã điễn ra liên tục gần một năm, khi từ Colorado sang đến California, những trận cháy vốn bắt đầu ttrong năm 2017 dường như chưa chấm dứt.

Chỉ tính riêng cho tháng giêng năm 2018, lửa rừng dã thiêu hủy hơn 54,000 mẫu. Năm 2017 dã khép lại với những trận cháy lớn kỷ lục được ghi nhận ở miền nam California, vốn vẫn tiếp tục cháy qua năm 2018.

Jennifer Jones, phát ngôn nhân của cơ quan National Interagency Fire Center (NIFC), cho hay giờ đây các viên chức không còn nhắc đến chữ ‘mùa cháy’ nữa, mà là chữ ‘năm cháy’. NIFC cho biết tính đến thời điểm hiện nay của năm 2018, lửa rừng đã đốt cháy 3.4 triệu mẫu, ít hơn con số 4.5 triệu mẫu trong cùng thời gian của năm 2017.

Photo Credit: Vox News

Trận cháy Ferguson Fire gần công viên Yosemite National Park đã thiêu hủy hơn 21,500 mẫu, tức rộng gấp 20 lần diện tích công viên Central Park ở thành phố NYC và hiện có hơn 2,700 nhân viên cứu hỏa đang đương cự với trận cháy này, vốn đã làm 1 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng và chỉ mới được khống chết khoảng 7%

Cháy rừng năm nay, cộng với những trận cháy kinh hoàng của năm 2016, vốn làm cho 10 triệu mẫu ra tro khiến mùa cháy năm nay bước vào kỷ lục tồi tệ của miền tây Hoa Kỳ. Đã vậy các viên chức của một số tiểu bang còn cảnh cáo là mùa cháy năm nay có thể còn tệ hại hơn cả năm ngoái nữa.

Khí hậu thay đổi cũng là một tác nhân quan trọng, chỉ tính riêng cho California, đã có 129 triệu cây chết khô do thời tiết quá nóng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus