Home Breaking News Chất lượng tinh trùng ở nam giới Hoa Kỳ đã giảm trong...

Chất lượng tinh trùng ở nam giới Hoa Kỳ đã giảm trong 15 năm qua

 

Theo một nghiên cứu, chất lượng tinh trùng ở nam giới Hoa Kỳ đã giảm trong 15 năm qua, và không biết tại sao, các yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò nào đó.

Chuyện suy giảm chất lượng tinh trùng không có gì là mới. Trở lại năm 2017, chủ đề này đã trở thành tiêu đề toàn cầu sau khi một nghiên cứu lớn kết luận rằng số lượng tinh trùng ở nam giới phương Tây đã giảm hơn 50% từ năm 1973 đến năm 2011. Nó kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp về nguyên nhân của sự suy giảm này – mặc dù nghiên cứu cũng vấp phải một số chỉ trích .

Giờ đây, một cuộc điều tra dài hạn gần đây hơn đã đưa chất lượng tinh trùng trở thành tâm điểm một lần nữa.

Nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu tinh dịch từ những người hiến tặng tinh trùng trên 9 khu vực khác nhau ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 4 năm 2021.

Tổng cộng, có 176.706 mẫu tinh trùng được cung cấp bởi 3.532 nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 38 từ Palo Alto, Los Angeles, Westwood, International Nordic Cryo Bank Denmark, Indianapolis, Cambridge, New York, Houston và hoặc Spokane.

Phân tích các mẫu tinh trùng, các nhà nghiên cứu xem xét 4 tiêu chí chính: lượng xuất tinh, nồng độ trung bình, khả năng di chuyển — khả năng bơi đúng cách của tinh trùng — và tổng số lượng di chuyển.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng theo ba trong số các tiêu chí này, chất lượng tinh trùng của Hoa Kỳ đã giảm đáng kể. Nồng độ trung bình, khả năng vận động và tổng số lượng tinh trùng di động đều giảm trong thời gian nghiên cứu 16 năm, ngoại trừ ở Spokane, vốn đã giảm do thiếu người hiến tặng. Indianapolis cho thấy sự giảm nồng độ và tổng số tinh trùng di động nhưng lại tăng khả năng di chuyển. Lượng xuất tinh không giảm đáng kể.

Nghiên cứu được trình bày bởi đồng tác giả Chelsea Canon, một chuyên gia về khả năng sinh sản tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở Thành phố New York, tại hội nghị của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ ở Baltimore vào tuần trước.

Theo các nhà nghiên cứu, không rõ điều gì đã gây ra sự suy giảm chất lượng tinh trùng nhưng có lưu ý rằng các yếu tố môi trường và lối sống đã liên quan đến sự suy giảm tinh trùng trước đây.

Vào tháng 8 năm 2001, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã xem xét 225 người đàn ông ở vùng Litoral Sur của Argentina, được mô tả là một trong những vùng nông nghiệp năng suất nhất trên thế giới vào thời điểm đó. Những người đàn ông đã tham gia một cuộc tư vấn vô sinh từ năm 1995 đến 1998.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người đàn ông về việc họ tiếp xúc với các chất hóa học trong thập niên qua. Dựa trên các mẫu tinh trùng của những người đàn ông, họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với môi trường với thuốc trừ sâu và dung môi nói riêng có liên quan đến “những thay đổi đáng kể” trong các đặc tính của tinh dịch.

“Việc sử dụng các tác nhân này đã tăng lên đáng kể kể từ những năm 1940, do các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp”, nghiên cứu lưu ý, “và Argentina đã trở thành một nước sử dụng thuốc trừ sâu lớn.” 

Trong khi đó Shanna Swan, một nhà nghiên cứu khác của Trường Y khoa Ichan và là tác giả chính của nghiên cứu về số lượng tinh trùng nam giới phương Tây nổi tiếng năm 2017, từ lâu đã nói về tác động tiềm tàng của các chất ô nhiễm môi trường đối với số lượng tinh trùng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Salon vào tháng 4 năm nay, Swan mô tả đặc biệt chất phthalates có khả năng gây hại cho tinh trùng. Bà lưu ý rằng con người thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất này khiến chất lượng tinh trùng do thuốc trừ sâu trong thực phẩm, trong các sản phẩm tẩy rửa và trong các đồ gia dụng hàng ngày 

Cô ấy lưu ý rằng “những hóa chất này có tác động trực tiếp lên các hormone steroid”, mặc dù các nghiên cứu khác ít kết luận hơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố rằng “cần có thêm nghiên cứu để đánh giá những tác động đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với phthalates.”

Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa bền hơn

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus