CDC: Tránh ăn thịt nai nhiễm bệnh Suy mòn mãn tính CWD

(USA Today) – Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang cảnh báo về căn bệnh gây chết người đang lây lan ở 24 tiểu bang và Canada từ đầu năm đến nay.

“Suy mòn mãn tính – Chronic wasting disease CWD” hay còn gọi “nai zombie” là căn bệnh ảnh hưởng tới thần kinh, xương sống và mô của nai, hưu, nai sừng tấm.

Theo CDC, đây là bệnh về thần kinh làm thoái hóa tế bào não của động vật bị nhiễm bệnh và khiến động vật nhiễm bệnh hốc hác do do bỏ ăn, bị chảy dãi, khát nước, yếu và tách đàn.

Các nhà khoa học tin rằng CWD được truyền qua protein, được gọi là prion và tồn tại trong chất lỏng cơ thể, như phân, nước bọt, máu hoặc nước tiểu. Prion CWD có thể tồn tại trong môi trường trong một thời gian dài, bởi vậy bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho các loài vật khác ngay cả khi vật chủ đã chết.

Hiện không có cách chữa tri hay thuốc ngừa bệnh gây chết người CWD.

CDC báo động về CWD có thể ảnh hưởng đến con người sau khi một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2017 cho thấy, khỉ ăn thịt nai nhiễm bệnh cũng bị CWD.

Hiện chưa có bất cứ hồ sơ bệnh án nào liên quan đến con người. Tuy nhiên, CDC cảnh báo công chúng nên kiểm tra thịt nai trước khi ăn.

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus