CDC: Thêm xà lách romaine ở Bắc California nhiễm khuẩn E.coli 

Photo Credit: Dreamstime/Dreamstime

(Tribune News Service) – Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC vào hôm thứ Hai cho hay, đợt bùng phát nhiễm khuẩn E.coli mới nhất làm 8 người bị bệnh ở các tiểu bang miền Trung-Tây Hoa Kỳ và 16 ở Canada, liên quan đến một chủng trực khuẩn lị khác với đợt xảy ra trước lễ Thanksgiving. 

Tuy nhiên những đợt bùng phát mới lại có  chung nguồn gốc địa lý: rau xà lách romaine trồng ở Salinas Valley, miền Bắc California. 

Lần này, xà lách đóng gói của  Fresh Express Sunflower Crisp có thể là nguồn lây nhiễm, theo CDC. Mặc dù, những bịch rau trộn sẵn có xà lách romaine nhưng cơ quan không thu hẹp bùng phát bệnh xuống thành phần cụ thể. Người tiêu dùng nên bỏ loại rau xà lách trộn đóng gói sẵn có hạn trước ngày 7 tháng 12, và số UPC:“0 71279 30906 4” và mã lô “Z” in trên góc bên phải trên cùng. Tuy vậy, nhà chức trách và nhà sản xuất không thu hồi sản phẩm. 

Fresh Express cho hay, công ty đã ngưng rau xà lách romaine thu hoạch từ Salinas sau đợt bùng phát xảy ra vào tháng 11 đã làm hơn 100 người bị bệnh. Trước đó, một đợt bùng phát E.coli liên quan đến loại xà lách này xảy ra vào mùa hè khiến 23 người trên 12 tiểu bang bị nhiễm khuẩn. Vào năm ngoái, một loạt những đợt bùng phát liên quan đến rau xà lách romaine ở California làm hơn 250 người bị bệnh. 

Thủ phạm của mỗi một đợt bùng phát trước đây được nhận dạng là chủng E.coli 0157:H7 tạo ra độc tố mạnh, gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, nôn ói và suy thận. Vi khuẩn thông thường được phát giác trong những động vật như  trâu bò. 

Hương Giang (T heo Tribune News Service) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus