CDC cảnh báo về nguy cơ của việc uống nước rửa tay sau khi ngộ độc gây tử vong

Các cơ quan y tế liên bang đã đưa ra cảnh báo chính thức vào thứ Tư về sự nguy hiểm của việc uống nước rửa tay và cảnh báo các trung tâm kiểm soát chất độc trên toàn quốc đề phòng các trường hợp ngộ độc methanol sau khi 4 người chết và gần chục người bị bệnh.

Từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6, 15 người ở Arizona và New Mexico đã được điều trị ngộ độc sau khi họ nuốt nước rửa tay có cồn, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết.

Ba trong số các bệnh nhân bị suy giảm thị lực kéo dài, theo CDC, cho biết uống nước rửa tay có thể gây ngộ độc methanol. Methanol là một loại rượu thường được tìm thấy trong các sản phẩm nhiên liệu, chất chống đông, dung môi công nghiệp và trong một số chế phẩm của chất khử trùng tay mà các viên chức y tế liên bang cho là có hại và không nên sử dụng.

Chất rửa tay đã trở thành một chất thay thế phổ biến và thường khan hiếm để rửa tay trong đại dịch coronavirus. CDC đã khuyến nghị sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn ethyl hoặc isopropyl nếu không có sẵn xà phòng và nước.

Các sản phẩm rửa tay có cồn không bao giờ được uống, ‘CDC cho biết trong buổi tư vấn hôm thứ Tư.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có ai trong số những người bị ngộ độc đã uống nước rửa tay vì đặc tính khử trùng của nó hay không. CDC cho biết một số người lớn đã uống nó vì nồng độ cồn của nó.

Các viên chức y tế cảnh báo rằng nước rửa tay bằng metanol hoặc ethanol có thể gây đau đầu, mờ mắt, buồn nôn, nôn, đau bụng, mất khả năng phối hợp và giảm mức độ ý thức. Họ nói rằng ngộ độc methanol có thể dẫn đến chuyển hóa, co giật, mù lòa và tử vong.

Các sản phẩm rửa tay có chứa cồn có chứa methanol có thể gây ngộ độc methanol đe dọa tính mạng, theo CDC. Trẻ nhỏ có thể vô tình nuốt những sản phẩm này, trong khi thanh thiếu niên hoặc người lớn có tiền sử rối loạn sử dụng rượu có thể cố tình nuốt những sản phẩm này như một chất thay thế rượu (ethanol).

Hồi tháng 6, Bộ Y tế New Mexico thông báo 3 người đã chết , 3 người trong tình trạng nguy kịch và một người bị mù vĩnh viễn sau khi uống phải nước rửa tay có chứa methanol.

Một phát ngôn nhân của sở y tế cho biết vào thời điểm đó các trường hợp liên quan đến nghiện rượu

Bác sĩ Anthony F. Suffredini, một điều tra viên cao cấp tại Viện Y tế Quốc gia và là tác giả của báo cáo, đã mô tả trường hợp một bệnh nhân bệnh viện 17 tuổi bị bệnh nặng sau khi cho thuốc khử trùng tay vào ống truyền dinh dưỡng của mình.  Cậu bé phải thở máy để hỗ trợ thở và lọc máu để loại bỏ chất cồn trong máu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus