Cảnh báo không nên ăn nghêu, sò từ bốn quận của California

SACRAMENTO – Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) đang khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn hến, nghêu hoặc toàn bộ sò từ các quận San Francisco, San Mateo, Santa Cruz và Monterey. 

Mức độ nguy hiểm của chất độc vỏ sò (PSP) nguy hiểm đã được phát hiện trong vẹm từ bốn quận đó. Các độc tố PSP tự nhiên có thể gây bệnh hoặc tử vong ở người. Nấu chín không tiêu diệt độc tố. 

Độc tố PSP ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác ngứa ran quanh miệng và đầu ngón tay trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn động vật có vỏ độc hại. Những triệu chứng này thường xảy ra sau khi mất thăng bằng, thiếu phối hợp cơ bắp, nói chậm và khó nuốt. Trong trường hợp ngộ độc nặng, liệt cơ hoàn toàn và tử vong do ngạt có thể xảy ra. 

Cảnh báo này không áp dụng cho nghêu, trai, sò được bán thương mại từ các nguồn được phê duyệt. Luật pháp tiểu bang chỉ cho phép những người khai thác vỏ sò thương mại được chứng nhận tiểu bang hoặc đại lý bán những sản phẩm này. Động vật có vỏ được bán bởi những người thu hoạch và đại lý được chứng nhận phải thử nghiệm bắt buộc thường xuyên để theo dõi độc tố.

Bạn có thể nhận được thông tin mới nhất về tư vấn và kiểm dịch động vật có vỏ bằng cách gọi Đường dây thông tin động vật miễn phí của CDPH theo số (800) 553-4133. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web theo dõi độc tố sinh học biển CDPH . 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus