Căn bệnh AFM giống bại liệt đang tấn công trẻ em ở Mỹ

Photo Credit: kron 4

(CBS News) — Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vào hôm thứ Ba cảnh báo căn bệnh giống bại liệt hiếm có đang gia tăng, ảnh hưởng đến trẻ em trên khắp cả nước.

Có 127 trường hợp bị Viêm tuỷ sống liệt mềm cấp tính (acute flaccid myelitis) hay còn gọi là AFM đang được điều tra. 62 ca đã được xác nhận ở 22 tiểu bang với hơn 90% bệnh nhân ở độ tuổi 18 hoặc nhỏ hơn.  Tính trung bình tuổi bệnh nhân là 4 tuổi.

Theo CDC, AFM có thể do nhiều nguyên nhân, môi trường, di truyền hay virus. AFM tấn công trẻ em giống như bệnh bại liệt, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của cơ thể, đặc biệt là tủy sống, và gây tê liệt suốt đời cho những ai nhiễm bệnh. AFM ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh, đặc biệt trong vùng tuỷ sống, khiến cho cơ và phản xạ trong cơ thể bị yếu đi, thậm chí bị liệt. Căn bệnh này rất hiếm, chỉ chưa đến 1/1 triệu người ở Mỹ bị AFM mỗi năm, theo ước tính của CDC.

Photo Credit: kron 4

Các viên chức y tế Hoa Kỳ bắt đầu theo dõi căn bệnh này vào năm 2014 khi có khoảng 120 ca trên toàn quốc. Căn bệnh bùng phát theo mỗi 2 năm, tăng mạnh vào năm 2016 và lập lại trong năm nay. Tính từ năm 2014 đến nay, có 386 ca đã được xác định.

Điều quan trọng là phụ huynh để ý triệu chứng để có thể đưa con em đi gặp bác sĩ kịp thời. Nhiều trường hợp bắt đầu giống như bị bệnh hô hấp, ho, hắt hơi, sổ mũi và sốt nhẹ. Cánh tay hoặc chân đột ngột bị yếu đi. Trẻ bị mắc bệnh có thể gặp khó khăn khi nuốt, nói, hay cơ mắt gặp vấn đề. Triệu chứng đáng sợ và nghiêm trọng nhất là khi bệnh ảnh hưởng đến cơ hoành giúp hô hấp.

CDC khuyến cáo một số biện pháp ngăn ngừa, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng có thể dẫn đến AFM, gồm chích ngừa đầy đủ, tránh muỗi cắn và rửa tay.

Hương Giang (Theo CBS News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus