Cách mạng Số: Tương lai nào cho thế giới?

(VNTB) – Cách mạng Số đã và đang diễn ra vũ bão, làm thay đổi hẳn cuộc sống nhân loại.

Câu hỏi đặt ra là: Khi nào chính trị toàn cầu chuyển? Yếu tố khởi phát? Biến theo hướng nào?

2020 là phát súng lệnh, Mỹ: biểu tượng cho nền dân chủ Tây phương, kinh tế thị trường tư bản, nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự. Có cách mạng Số phát triển nhất thế giới. Đầu năm 2020 bị đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, xã hội ngưng trệ, đối phó kém cỏi – chia rẽ, quần chúng thất vọng. Đến cuối năm 3-11 bầu cử TT Mỹ ‘lạ’ chưa từng thấy, lung tung xoèng như gánh xiếc.

Chính Covid-19 cùng bầu cử trên nền Cách mạng Số khởi đi tâm thức mới, hết lưu luyến, dứt khoát cái cũ. Toàn thể Hạ tầng xã hội bất thần có bước ngoặt quan trọng, nhuốm tinh thần mới Nhân Bản Kỹ Trị: thoát ra khỏi bị xô đẩy sống vội, vứt bỏ được tuyên truyền điều kiện hóa cộng sản – tư bản. Tỉnh thức do nơi Sinh năng (bản chất con người) giống như ‘tấm gương’, không còn bị bụi trần che lấp, phản chiếu đúng sự thực của thực tại. Bước ngoặt hạ tầng quyết định hình thành lên hàng loạt những chính quyền mới nơi thượng tầng. Mọi sinh hoạt xã hội từ kinh tế, giáo dục, du lịch, thể thao đến chính giới, quan hệ quốc tế, đại gia Số, buôn bán, đầu tư… Tất cả tự động có hướng phù hợp, các hình thức khác nhau, trực tiếp hay gián tiếp, nhắm góp phần lấp hố giầu – nghèo toàn cầu đã đến mức nổ tung, buộc mọi người, mọi chính phủ phải quan tâm giải quyết ngay. Không giải quyết không xong. 

Muốn giải quyết, tất cả các nước phải tham gia, trong đó có vai trò của các siêu cường Số. Với 3 tiêu chuẩn đánh giá: (a) sức mạnh chi phối nền sinh hoạt chính trị toàn cầu thế kỷ XXI là nền kinh tế Số  (b) tiềm năng tiến hành Cách mạng Số  (c) khả năng đóng góp giải quyết mâu thuẫn toàn cầu giầu – nghèo. Thì  Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga đứng đầu.

Ngoài mâu thuẫn giầu – nghèo, còn một loạt những thách thức khác, vượt xa sức của bất cứ siêu cường nào, như: biến đổi khí hậu, xử dụng không gian, nạn khủng bố, tiến đến luật chung về internet, khai thác tài nguyên dưới đáy biển, hải chiến lược trong đó có các tranh chấp biển, nạn nhân mãn, chiến tranh nguyên tử / mạng / sinh học, những dịch mới kiểu như Covid-19…  

Đối phó phải hợp tác, không có cách nào khác. Thế gian ghét nhau là chuyện thường, hai vợ chồng còn bất hòa, huống hồ hai quốc gia. Cộng đồng thế giới có tới hơn 200 nước lớn nhỏ. Dĩ nhiên tranh chấp, chửi nhau, đánh nhau… phải xẩy ra. Không xẩy ra mới là chuyện lạ. Hợp tác là để có một nền an ninh toàn cầu bền vững và để có thẩm quyền nhiều mặt từ vật chất đến tinh thần mới có thể hiện thực hóa được. Do đó mà https://www.rfa.org/vietnamese/news/ReadersOpinions/nguyen-dan-que-blog-0927-09272014103625.html

Các siêu cường Số Mỹ – Trung – Nhật – Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận thế cờ liên hoàn chung, phục vụ bước phát triển mạnh mẽ Cách mạng Số và thích ứng với cao trào nhân bản hóa toàn cầu, cùng cộng đồng thế giới đi vào:

  • Hợp tác kinh tế Bắc – Nam
  • Hòa hợp văn hóa Đông – Tây  

Về kinh tế: Khoảng 20 là nước giầu, tiến hành cách mạng kỹ thuật Số, ở về Bắc bán cầu, với 5 siêu cường là Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga. Còn 180 nước nghèo, đang phát triển, ở về Nam bán cầu. Hố giầu – nghèo giữa Bắc và Nam được giải quyết bằng chuyển giao Kỹ-nghệ-hóa thông qua đầu tư vốn, kỹ thuật, quản lý ở qui mô toàn cầu.

Về văn hóa: Trong những thế kỷ qua, văn minh Đông phương bị lép vế vì các chính sách thực dân cũ, rồi mới. Nhưng nay khoa học đã chứng minh: tinh thần và vật chất quan trọng ngang nhau, là 2 mặt thể hiện ra của sinh năng (1 phần của vũ trụ năng), và hỗ tương tác động. Phát triển cân bằng là quan yếu số một của con người. Văn minh Đông phương và Tây phương phải là 2 mặt của nền văn minh mới. 

Tóm lại:

  • Hợp tác kinh tế Bắc – Nam: Nam cần Bắc hơn. Nam học hỏi Bắc về khoa học – kỹ thuật.
  • Hòa hợp văn hóa Đông – Tây: Tây cần Đông hơn. Tây học hỏi Đông về trải nghiệm đời sống bên trong.

Thế hệ trẻ đang lên, hoàn toàn mới mẻ, nhân bản, trung lưu, giỏi kỹ thuật Số / Kỹ-nghệ-hóa là những người đi đầu khai phá kỷ nguyên mới./.

 

Bs Nguyễn Đan Quế

15-11-2020

 

                                Thơ tặng VĂN MINH NHÂN BẢN

VĂN minh tân triết rạng toàn cầu

HÓA giải khổ sầu khắp ngũ châu

XÃ tắc từ đây thay đổi hẳn

HỘI hoa khai mở kỷ nguyên đầu

NHÂN tâm đắc ý như giòng thác

BẢN cách trần gian biến đổi mau

TIẾN thế thực tình là đúng hướng

BỘ môn Nhân Bản đáp nhu cầu

NĐQ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus