Các nhà lãnh đạo EU không ủng hộ việc Biden bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm thứ Bảy đã không ủng hộ ý định của Tổng thống Biden từ bỏ sở hữu trí tuệ vắc xin COVID-19, cho rằng hành động này sẽ không phải là một “liệu pháp để ngăn ngừa dịch bệnh .

Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan điểm của họ trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU ở Bồ Đào Nha, theo The Associated Press .

“Chúng tôi không nghĩ rằng, trong ngắn hạn, đó là liệu pháp để ngăn ngừa dịch bệnh”, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel nói, trong khi thúc giục Mỹ xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu vắc xin để có thêm tác động toàn cầu đến đại dịch, AP đã báo cáo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng được cho là đã từ chối, cho rằng việc ưu tiên thảo luận về quyền sở hữu trí tuệ ngay bây giờ khi đề cập đến đại dịch “là một cuộc tranh luận sai lầm”.

Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng thay vào đó, Biden nên tăng cường xuất khẩu vắc xin COVID-19 của Hoa Kỳ để giúp hạn chế vi rút trên toàn cầu.

“Trước hết, Hoa Kỳ cần phải chia sẽ”, Macron nói, theo AP. “Ở Hoa Kỳ, ở Vương quốc Anh, 100% những gì vắc xin được sản xuất đã được sử dụng trong thị trường nội địa.”

Ông Michel nói: “Chúng tôi khuyến khích tất cả các đối tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu liều (vắc xin).”

Cả Macron và Michel đều lặp lại ý  của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen , người cho biết hôm thứ Sáu rằng bà muốn thấy Hoa Kỳ và các nước giàu có khác mở rộng xuất khẩu vắc xin của họ .

“Chúng tôi mời tất cả những người tham gia vào cuộc tranh luận về việc từ bỏ quyền (Sở hữu trí tuệ) cũng tham gia với chúng tôi để cam kết sẵn sàng xuất khẩu một phần lớn những gì đang được sản xuất ở khu vực đó”, bà nói.

Đầu tuần này, chính quyền Biden đã tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ các bảo hộ bằng sáng chế quốc tế đối với vắc xin COVID-19, điều này sẽ cho phép chia sẻ thông tin chi tiết về sản xuất vắc xin với các nước có thu nhập thấp hơn để họ có thể tự sản xuất liều lượng

Ngành công nghiệp dược phẩm đã phản đối ý tưởng này, nói rằng nó sẽ làm tổn hại đến khả năng sản xuất số lượng lớn liều vắc-xin của họ khi cần thiết và cản trở sự đổi mới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus