Các nhà khoa học tìm ra cách tạo ra “bản sao” của sữa mẹ

Các nhà khoa học vừa tìm ra cách tạo ra sữa công thức giống như sữa mẹ tự nhiên.

Sữa mẹ có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh những tháng đầu đời. Tuy nhiên, với những bà mẹ ít sữa hoặc thậm chí mất sữa thì giải pháp của các nhà khoa học vừa tìm ra là rất hữu ích.

Các chuyên gia đã phát hiện ra một loại dầu đặc biệt và thiết kế phương pháp để sản xuất loại dầu được cho có cùng cấu trúc hóa học như sữa mẹ. Nghiên cứu được công bố mới đây đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Rothamstead, một trong những tổ chức nghiên cứu nông nghiệp lâu đời nhất trên thế giới ở Anh quốc.

Theo nghiên cứu của Rothamstead, hiện tại rất ít sữa công thức cho trẻ sơ sinh có chứa phân tử triacylglycerol (chất béo trung tính) như sữa mẹ tự nhiên. Chính vì vậy, việc phát hiện cách sản xuất sữa bột có triacylglycerol như trong sữa mẹ là một bước đột phá rất lớn.

Các nhà nghiên cứu từ Rothamstead cho biết, trong khi sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất và đầu tiên cho trẻ sơ sinh, nhóm nghiên cứu hi vọng bước đột phá của họ có thể dẫn đến cải thiện tất cả các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần.

Tiến sĩ Peter Eastmond, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thiết kế quá trình trao đổi chất của cây để chất béo mà nó tạo ra có cấu trúc như được tìm thấy trong sữa mẹ chứ không phải dầu thực vật. Hầu như tất cả các sinh vật khác trong tự nhiên đều không có chất béo với cấu trúc giống như chất béo trong sữa của con người.

Nếu chúng ta có thể tìm ra các phương pháp rẻ hơn để tạo ra chất béo gần giống với cấu trúc của chất béo trong sữa người thì nó sẽ giúp sản xuất các loại sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh với chi phí thấp hơn rất nhiều”.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus