Các khoa học gia cảnh báo về tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu

Cali Today News – Trong vòng 3 năm liên tiếp, nhiệt độ trung bình của Địa Cầu không ngừng gia tăng, đạt kỷ lục mới. Hai cơ quan NOAA và NASA của Hoa Kỳ cho biết năm 2016 là năm “nóng nhất từ trước đến nay của Trái Đất”

Trong bảng phân tích của NOAA thì “nhiệt độ của các đại dương lẫn các lục địa đều gia tăng kỷ lục, hiện tượng thời tiết El-Nino mang cái nóng gay gắt của vùng Thái Bình Dương nhiệt đới phân tỏa đều khắp nơi ra Địa Cầu”

Vì thế trong 8 tháng đầu năm 2016, nhiệt dộ trung bình tăng cao, khi El-Nino giảm cường dộ và được thay thế bằng hiện tượng La Nina vào mùa thu năm 2016 thì nhiệt độ cũng giảm, nhưng vẫn còn cao hơn khá nhiều so với mức bình thường.

Năm 2016 tăng nhiệt độ trung bình cao kỷ lục là đúng theo chu kỳ gia tăng các loại khí thảy gây hiệu ứng nhà kính, do các hoạt động của con người làm phát sinh, khiến trong vòng 40 năm qua, liên tục nhiệt độ Địa Cầu luôn cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20.

Nếu tính luôn năm 2016 thì có 16 năm, kể từ năm 2000 đến nay, trong số 17 năm được cơ quan NOAA ghi nhận là “nóng nhất trong quãng thời gian hoạt động 136 năm của cơ quan này”

Trong năm 2016 có những “đột biến nhiệt độ đáng kinh ngạc” như vào tháng 7 nhiệt độ ghi nhận được ở Mitribah của Kuwait lên đến 129.2 độ F, tức nhiệt độ cao nhất của Đông Bán Cầu từ trước đến nay.

Đào Nguyên (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus