Home Breaking News Các chuyên gia báo động về số người sống sót sau COVID...

Các chuyên gia báo động về số người sống sót sau COVID bị rối loạn thần kinh

Một trong ba người sống sót COVID-19 bị rối loạn thần kinh hoặc tâm thần trong vòng sáu tháng kể từ khi nhiễm bệnh, theo một nghiên cứu do Đại học Oxford chủ yếu xem xét các bệnh nhân Mỹ. 

Trong số các bệnh nhân được điều trị tại ICU, 7% bị đột quỵ và gần 2% được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra 17% bệnh nhân lo lắng và 14% bị rối loạn tâm lý

“Những người có nguy cơ cao nhất nhập viện ICU là những người bị bệnh nặng nhất. Đó là những người có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng hơn”, bác sĩ tâm thần Sue Varma nói trên “CBS This Buổi sáng “Thứ năm. “Phần đáng sợ nhất là những người không có các triệu chứng COVID hoặc các triệu chứng COVID rất nhẹ đã khỏi , hoặc các bệnh tâm thần đã biết trước đó, họ cũng có nguy cơ mắc chứng lo âu và trầm cảm.”

Nghiên cứu mới cho thấy một phần ba số người sống sót sau COVID bị rối loạn sức khỏe tâm thần và thần kinh
 

Sự thay đổi đột ngột về sức khỏe tâm thần đã khiến nhiều người bị COVID-19 mất cảnh giác, bao gồm cả nhiếp ảnh gia  50 tuổi Ivan Agerton đến từ Seattle. 

“Tôi cảm thấy sự hoang tưởng dữ dội này ập đến với tôi”, Agerton nói với CBS News .

Agerton lo lắng cho sức khỏe của vợ và ba đứa con nhỏ của mình. 

“Tôi nghe thấy tiếng nói bên ngoài cửa sổ của mình. Tôi nghĩ rằng tôi nghe thấy tiếng người trong bụi cây”, anh nhớ lại. “Đó hoàn toàn là điều kinh hoàng nhất mà tôi từng trải qua trong đời.”

Tuy nhiên,  sau khi tiêm vắc xin hai tuần trước đó, Agerton nói rằng anh ấy “bắt đầu cảm thấy thực sự tốt.” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus