Các bác sĩ sẽ bị sa thải nếu họ lên tiếng về việc thiếu thiết bị

Jim Young / Reuters

Các bệnh viện đang đe dọa sa thải nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người công khai chỉ trích điều kiện làm việc của họ trong đại dịch coronavirus 

Ming Lin, một bác sĩ phòng cấp cứu ở tiểu bang Washington, cho biết ông được thông báo hôm thứ Sáu rằng ông đã bị sa thải vì đã trả lời phỏng vấn một tờ báo về một bài đăng trên Facebook chi tiết về những gì ông cho là không đủ thiết bị bảo vệ và xét nghiệm. Tại Chicago, một y tá đã bị sa thải sau khi gửi email cho các đồng nghiệp rằng cô muốn đeo mặt nạ bảo vệ nhiều hơn trong khi làm nhiệm vụ. Tại New York, hệ thống NYU Langone Health đã cảnh báo nhân viên rằng họ có thể bị chấm dứt nếu họ nói chuyện với giới truyền thông mà không được phép.

Ruth Schubert, phát ngôn nhân của Hiệp hội Y tá Tiểu bang Washington cho biết, các bệnh viện đang cảnh báo các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác trong nỗ lực giữ gìn hình ảnh của họ. 

Theo truyền thống, các bệnh viện có các hướng dẫn truyền thông nghiêm ngặt để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân, kêu gọi nhân viên chỉ nói chuyện với các nhà báo thông qua các văn phòng truyền thông của bệnh viện. Nhưng đại dịch đã mở ra một kỷ nguyên mới, Schubert nói.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe phải có khả năng nói với công chúng những gì đang thực sự xảy ra bên trong các cơ sở nơi họ đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19, cô nói.

Tại Trung Quốc, một trong những báo động sớm nhất về căn bệnh mới bí ẩn đã được một bác sĩ đưa ra trong một phòng chat trực tuyến vào cuối tháng 12. Ông bị khiển trách và buộc phải ký một tuyên bố của cảnh sát rằng bài đăng là bất hợp pháp. Sau đó, ông mắc bệnh từ một bệnh nhân và qua đời.

Glenn Cohen, giám đốc khoa của trung tâm đạo đức  thuộc Đại học Harvard cho biết, rất tốt và thích hợp để nhân viên y tế có thể bày tỏ nỗi sợ hãi và lo lắng của chính họ, đặc biệt là khi điều đó có thể giúp họ được bảo vệ tốt hơn. Có khả năng các bệnh viện đang cố gắng hạn chế thiệt hại về mặt uy tín bởi vì khi các nhân viên y tế nói rằng họ không được bảo vệ

 Một số bài đăng đã bị lan truyền và đang được chia sẻ hàng trăm ngàn lần, thường được gắn thẻ #GetMePPE. 

Các nhân viên của NYU Langone Health đã nhận được một thông báo vào thứ Sáu từ Kathy Lewis, phó chủ tịch điều hành truyền thông, nói rằng bất cứ ai cung cấp thông tin với truyền thông mà không được ủy quyền đều sẽ bị xử lý kỷ luật, kể cả chấm dứt.

Jim Mandler, phát ngôn nhân của NYU Langone Health, cho biết chính sách này là để bảo vệ sự bảo mật của bệnh nhân và nhân viên. 

Hệ thống Y tế Montefiore của New York yêu cầu nhân viên phải xin phép trước khi nói chuyện công khai, và đã gửi một lời nhắc nhở trong một bản tin ngày 17 tháng 3 rằng tất cả các yêu cầu truyền thông phải được chia sẻ và xem xét bởi bộ phận quan hệ công chúng.

Các cộng tác viên không được ủy quyền để tương tác với các phóng viên hoặc nói thay mặt cho tổ chức trong bất kỳ khả năng nào, mà không có sự chấp thuận trước, theo chính sách, được Bloomberg News cho biết

Lauri Mazurkiewicz, y tá ở Chicago, người bị Bệnh viện sa thải sau khi kêu gọi các đồng nghiệp đeo thêm thiết bị bảo vệ, đã đệ đơn kiện chấm dứt sai trái.

Mazurkiewicz, 46 tuổi, mắc bệnh hen suyễn và chăm sóc cho cha cô, người mắc bệnh hô hấp. Ở tuổi 75, ông thuộc một trong những nhóm có nguy cơ tử vong cao nhất do virus. Tôi không muốn bị nhiễm bệnh vì tôi không đeo mặt nạ thích hợp và sau đó truyền nó cho bệnh nhân và gia đình tôi, cô nói.

Một phát ngôn nhân của Bệnh viện đã từ chối bình luận, trích dẫn vụ kiện. Bệnh viện cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng đây là vấn đề cam kết vì sự an toàn của nhân viên của chúng tôi.

Không phải tất cả các bệnh viện đều chặn nhân viên nói chuyện với báo chí. Phát ngôn nhân Mount Sinai của New York đã lên lịch phỏng vấn truyền thông cho các y tá, bác sĩ và thực tập sinh để giúp công chúng hiểu mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, một phát ngôn nhân  cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. Trung tâm Y tế Đại học California San Francisco đã nhận được hàng trăm cuộc gọi như vậy và khuyến khích người nhân viên y tế nói chuyện với các phóng viên.

Nisha Mehta là một bác sĩ X quang, 38 tuổi đến từ Charlotte, Bắc Carolina, người điều hành hai nhóm Facebook cho các bác sĩ với khoảng 70.000 thành viên. Cô đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nhân viên y tế với hy vọng đưa câu chuyện đến với cộng đồng

 Công chúng cần nghe những câu chuyện này và các bác sĩ khác cần nghe họ để được cảnh báo chống lại những gì sắp xảy ra, Mitch Mehta nói. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus