Cá voi mà Nhật bản săn bắt là dùng cho nghiên cứu khoa học?

Cali Today News – Trên thế giới có lẽ Nhật Bản là quốc gia duy nhất cho phép đánh bắt cá voi, mặc cho bao than phiền chỉ trích từ nhiều thập niên qua. Thịt cá voi vẫn được tiêu thụ ở Nhật, với giá rất rất đắt, dù không tràn lan.

Chiếc tàu thứ tư và cuối cùng của đoàn tàu đanh cá voi của Nhật từ Nam Băng Dương đã quay về cảng Shimonoseki ở phía tây hôm cuối tuần, sau khi giết 333 con cá voi ở vùng biển này, trong đó có hơn 200 con cá cái đang mang thai. Như thế so với con số 252 con săn bắn năm 2014, tỉ lệ đã gia tăng nhiều.

Đoàn tàu này đã trải qua nhiều tháng ở Nam Cực và phải trốn tránh và chống cự nhiều lần với các tàu của nhiều tổ chức môi sinh chống đối hành động giết hại cá voi của Nhật, thí dụ như tổ chức Greenpeace. Úc cũng có nhiều đoàn thể chống săn cá voi ở Nam Cực.

Photo Courtesy: AFP

Loài cá voi mà tàu Nhật nhắm đến là loài cá Minke ở biển Nam Cực, với số lượng vào khoảng 515,000 con. Cá voi Minke nặng trên 10 tấn và có thể sống đến 20 năm.

Từ năm 1986, một lệnh cấm giết cá voi trên toàn thế giới được ban ra, nhưng Nhật được phép đánh bắt cá voi để ‘nghiên cứu khoa học’, nhưng nhiều hội đoàn tranh đấu thế giới tố cáo việc này vì toàn bộ số cá voi được Nhật đánh bắt sau đó đem bán ra cho dân chúng tiêu thụ.

Tuy Tòa International Court of Justice của LHQ ra lệnh từ năm 2014 là Nhật phải ngưng lại vụ săn cá voi nhưng Nhật cho là sản lượng cá voi minke đã đủ nhiều để có thể được săn bắn mà không bị nguy cơ tuyệt chủng.

Trường Giang (DailyMail)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus