Biến thể COVID Nu B.1.1.529 Có thể lây nhiễm nhiều hơn 500% so với Delta

Biến thể B.1.1.529 mới của COVID-19 có thể lây nhiễm cao hơn khoảng 500% so với biến thể Delta, một nhà dịch tễ học hàng đầu cho biết.

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Biến thể B.1.1.529 xuất hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi, đã được phát hiện ở Bỉ, Nam Phi, Hồng Kông và Israel. Biến thể đã được mô tả là “biến thể tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay” và các nhà khoa học lo ngại về việc nó sẽ lan rộng.

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, một nhà dịch tễ học và là thành viên cấp cao tại nghiệp đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), đã gửi một loạt các tweet vào thứ Sáu cho thấy biến thể mới nguy hiểm so với biến thể cũ.

Ông cũng lưu ý rằng biến thể mới có số lượng “đột biến” nhiều hơn gấp đôi so với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao. Biến thể mới có thể sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) gọi là biến thể Nu theo chữ cái tiếp theo trong bảng chữ cái Hy Lạp sau “Mu”, là tên của biến thể chính gần đây nhất.

 

“Chúa ơi — biến thể # B11259 [B.1.1.529] mới có khả năng lây nhiễm cao hơn ~ 500% là chỉ số đáng kinh ngạc nhất”, Feigl-Ding đã tweet, kèm theo hình ảnh biểu đồ nhằm thể hiện mức độ nguy hiểm hơn các chủng khác nhau.

Ông nói thêm: “Sự gia tăng đột biến về # B11259 thay thế Delta hiện đã gây ra đợt bùng phát chấn động trên toàn thế giới. Nó thực sự tồi tệ.”

Nhà khoa học cũng nhận xét về vị trí phân cắt furin trong protein của virus, một phần quan trọng mà coronavirus giúp xác định khả năng lây truyền của nó..

Anh, Singapore, Nhật Bản và Israel đã áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ miền nam châu Phi khi lo ngại gia tăng về biến thể COVID-19 mới. Theo Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi, biến thể này đã được phát hiện ở Gauteng, thành phố đông dân nhất Nam Phi, với tần suất tương đối cao, với hơn 70% bộ gen được xác định trình tự từ các mẫu vật thu thập từ ngày 14 đến ngày 23 tháng 11 thuộc về dòng này, theo Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi.

Mặc dù B.1.1.529 chưa được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm, nhưng cơ quan này đang họp với các nhà chức trách từ Nam Phi vào thứ Sáu để thảo luận về chủng vi khuẩn này.

 

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus