Biến đổi khí hậu sẽ đe dọa sự phát triển kinh tế của Mỹ

U.S. President Donald Trump takes questions from the media after speaking via teleconference with troops from Mar-a-Lago estate in Palm Beach, Florida, U.S., November 22, 2018. REUTERS/Eric Thayer

Reuters – Hôm thứ sáu 23/11 chính phủ Hoa kỳ công bố một báo cáo mới chỉ rõ các chi tiết về chuyện thay đổi khí hậu sẽ đe dọa đến mức phát triển kinh tế ra sao, chắc chắn báo cáo sẽ ‘không ăn khớp’ với chủ trương vẫn giữ nguyên chuyện khai thác tài nguyên hóa thạch trong kỹ nghệ năng lượng như cũ của chính phủ Trump.

Hơn một chục cơ quan khác nhau của Hoa Kỳ đã giúp thảo ra bản báo cáo này, theo yêu cầu của chính Quốc Hội Mỹ, trong đó có phần nêu rõ ‘chính con người là tác nhân quan trọng nhất khiến khí hậu toàn cầu thay đổi, và nhiều hậu quả nghiêm trọng trên nhiều lãnh vực sẽ xảy ra’

Trong báo cáo có đoạn như sau: “Gần như chắc chắn tuyệt đối là ảnh hưởng do con người gây ra là nguyên nhân chính yếu đưa đến tình trạng nóng ấm toàn cầu từ giữa thế kỷ 20, không còn một lối giải thích nào khác hơn được”

Chắc chắn bản báo cáo chi tiết này sẽ xung khắc với các chủ trương của TT Trump, vốn đã cho biết ông có ý định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris đã ký vào năm 2015, nhưng muốn chính thức hóa như thế, phải đợi sau năm 2020.

Hiện nay hai quốc gia sản xuất dầu mỏ của thế giới là Ả Rập Saudi và Nga có sản lượng rất cao, nhưng lần đầu tiên mức sản xuất nội địa về dầu thô của Hoa Kỳ đã vượt qua hai quốc gia này, do các chủ trương khuyến khích sản xuất tối đa của chính phủ Trump.

Ngoài những thiệt hại kinh tế cho cơ cấu hạ tầng, cung cấp nguồn nước và thiệt hại nông sản, các chuyên gia trong nhiều ngành của Hoa Kỳ và của thế giới còn e ngại thay đổi khí hậu sẽ gây ra thiệt hại cho ngành y tế, nhất là sự lây lan của nhiều bệnh truyền nhiễm, kể cả các bệnh về tâm thần cũng sẽ gia tăng.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus