Biden ra lệnh treo cờ rủ khi Mỹ ghi nhận 1 triệu ca tử vong do COVID

Photo Credit: Susan Walsh / AP

Tổng thống Biden, tưởng niệm cột mốc 1 triệu sinh mạng người Mỹ mất vì Covid-19, cho biết trong một tuyên bố chính thức hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ phải tiếp tục cam kết chống lại một loại virus đã “thay đổi” đất nước.

Ông nói: “Chúng ta phải luôn cảnh giác với đại dịch này và làm mọi thứ có thể để cứu càng nhiều người càng tốt, như chúng ta có với nhiều xét nghiệm, vắc-xin và phương pháp điều trị hơn bao giờ hết. Điều quan trọng là Quốc hội phải duy trì những nguồn lực này trong những tháng tới.”

Tuyên bố được đưa ra vài giờ trước khi tổng thống Biden có cuộc  hội nghị thượng đỉnh Covid-19 lần thứ hai , nhằm mục đích đưa ra sự cấp bách mới cho phản ứng coronavirus toàn cầu. Tại hội nghị thượng đỉnh, cả Tổng thống  Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, người đại diện cho Hoa Kỳ trong phiên khai mạc với các nhà lãnh đạo thế giới, đã sử dụng cuộc họp để đánh dấu cột mốc quan trọng sắp tới .

Tổng thống Biden đang ra lệnh treo cờ rủ tại Tòa Bạch Ốc và tất cả các tòa nhà công cộng liên bang và khu đất liên bang cho đến hoàng hôn vào ngày 16 tháng 5 để tưởng nhớ những người đã mất mạng vì virus.

Tính đến thứ Tư, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang đã báo cáo hơn 995.000 ca tử vong do coronavirus ở Hoa Kỳ; cơ sở dữ liệu của New York Times đưa ra con số hơn 997.000. 

Sau đại dịch năm thứ ba, Covid-19 đã trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ ba ở người Mỹ, chỉ sau bệnh tim và ung thư. Ước tính có khoảng 250.000 trẻ em đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc cho Covid-19; trong số đó, gần 200.000 em mất cả cha lẫn mẹ.

Cuộc họp hôm thứ Năm là một nỗ lực của tổng thống nhằm đưa chủ đề Covid-19 trở lại, cả ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội cho 22,5 tỷ đô la viện trợ coronavirus khẩn cấp mới, nhưng yêu cầu bị đình trệ trên Đồi Capitol, cũng như đề xuất thỏa hiệp cho khoản viện trợ 10 tỷ đô la.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus