Biden: Khoa học sẽ đi đầu trong chính quyền của ông

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng “khoa học sẽ luôn đi đầu trong chính quyền của tôi,”

Biden, người dự định giới thiệu nhóm của mình hôm thứ Bảy, cho biết  “sẽ đảm bảo mọi thứ chúng tôi làm đều dựa trên cơ sở khoa học, sự thật và sự thật”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chọn nhà di truyền học Eric Lander làm cố vấn khoa học tổng thống và giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP). Ông sẽ là người đầu tiên cho vị trí này, nếu Lander được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận, ông sẽ là thành viên nội các của Biden.

Tổng thống đắc cử cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ giữ lại giám đốc của Viện Y tế Quốc gia, Tiến sĩ Francis Collins, người đã làm việc với Lander trong dự án bộ gen người. Biden cũng đang đề cử hai nhà khoa học nữ nổi bật vào đồng chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của Tổng thống.

Frances Arnold, một kỹ sư hóa học của Viện Công nghệ California, người đã giành giải Nobel hóa học năm 2018, và phó chủ tịch MIT về nghiên cứu và giáo sư địa vật lý Maria Zuber sẽ lãnh đạo hội đồng cố vấn khoa học bên ngoài. Lander đã giữ chức vụ đó trong chính quyền Obama.

Collins, trong một tuyên bố qua email, gọi Lander là “người xuất chúng, có tầm nhìn xa, đặc biệt sáng tạo và có hiệu quả cao trong việc khao khát”.

Collins nói: “Tôi dự đoán ông ấy sẽ có tác động chuyển đổi sâu sắc đến nền khoa học Mỹ.”

Các tổ chức khoa học cũng nhanh chóng ca ngợi Lander và việc quảng bá bài đăng khoa học.

Biden đã chọn Alondra Nelson của Princeton, một nhà khoa học xã hội nghiên cứu khoa học, công nghệ và bất bình đẳng xã hội, làm phó giám đốc chính sách khoa học.

Lander, cũng là một nhà toán học, là giáo sư sinh học tại cả Harvard và MIT và công trình của ông đã được trích dẫn gần nửa triệu lần trong các tài liệu khoa học. Ông đã giành được nhiều giải thưởng khoa học, bao gồm học bổng “thiên tài” MacArthur và Giải thưởng đột phá, và là một trong những cố vấn khoa học của Giáo hoàng Francis.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus