Bí mật động trời hài cốt nữ “pháp sư” 7.000 năm tuổi

Khi khai quật một ngôi mộ tại Skateholm, Thụy Điển, các chuyên gia tìm thấy hài cốt nữ “pháp sư” có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi.

Theo các chuyên gia, người phụ nữ có vai trò quan trọng trong cộng đồng nên được chôn cất long trọng.

Skateholm trở thành địa điểm chôn cất trong giai đoạn từ năm 5500 trước Công nguyên – 4600 trước Công nguyên.

Thi hài nữ “pháp sư” được chôn cất trong tư thế ngồi khoanh chân trên sừng của hươu nai. Người này mặc áo choàng lông, đeo vòng cổ đá và thắt lưng làm từ 130 răng động vật. Người phụ nữ có nước da sẫm màu. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra người phụ nữ có đôi mắt xanh và qua đời khi khoảng 30 – 40 tuổi.

Dựa trên kích thước bộ hài cốt, các chuyên gia cho hay người này có chiều cao khoảng 1,5m.

Căn cứ vào những hiện vật được tìm thấy trong khu mộ cổ, các chuyên gia nhận định người phụ nữ này có vai trò quan trọng trong cộng đồng săn bắn hái lượm. Đặc biệt, các chuyên gia suy đoán người này có khả năng là một pháp sư. Hiện giới nghiên cứu chưa thể khẳng định chắc chắn điều này nên cần thêm thời gian để xác minh.

Theo KT

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus