Bí ẩn người thợ máy thiên tài và cỗ máy làm đông cứng thời gian

Photo Credit: Sid Hurwich. (Ảnh: MTE).

Tung tích của người thợ máy thiên tài và cỗ máy thời gian của ông cho tới nay vẫn là bí ẩn mà nhiều người cho rằng chỉ quân đội Israel mới nắm rõ.

Các nhà khoa học trong nhiều nhiều thế kỷ qua vẫn đang đau đáu tìm ra đáp án cho câu hỏi tồn tại hay không một cỗ máy du hành thời gian. Vào những năm 80 thế kỷ trước, nhiều người tin rằng một thợ máy tới từ Canada chứ không phải nhà vật lý hay nhà phát minh thiên tài nào đã giải được bài toán hóc búa này. 

Sid Hurwich, sinh năm 1918 là một thợ sửa chữa thiết bị, 1 người Do Thái sống ở Toronto Canada. Ngay từ khi còn nhỏ, Hurwich đã rất hứng thú với việc lắp ráp máy móc. Tới khi trưởng thành, Hurwich nổi tiếng là người vạn năng có thể sửa được mọi thứ bị hỏng. 

Năm 1934, Hurwich nổi danh khắp Canada khi trở thành thợ sửa chữa thiết bị tư nhân đầu tiên. Tay nghề của ông giỏi tới nỗi một công ty điện lực địa phương phải tìm cách đưa ra ông ra khỏi quân ngũ để phát triển cơ hạ tầng của tiện ích điện công cộng. 

Với tiếng tăm của mình, Hurwich nhanh chóng gom tiền để mở 2 công ty cá nhân. Tuy nhiên sau một lần bị trụy tim khi mới 36 tuổi, ông quyết định nghỉ hưu. 

Mặc dù vậy, Hurwich vẫn tiếp tục nghiên cứu các thiết bị khác nhau cho tới khi phát minh ra một thiết bị mà nhiều người khẳng định có thể “đóng băng” hoặc thay đổi thời gian. Cỗ máy này cũng có khả năng thao túng các vật thể ở khoảng cách xa. 

Năm 1969, khi làn sóng cướp ngân hàng quét qua Toronto, Hurwich liên hệ với cảnh sát, đề nghị họ sử dụng cỗ máy của mình để bắt cướp. 

Tờ Vancouver Sun Times dẫn lại lời của một viên sỹ quan kể lại rằng ông Hurwich đã “đóng băng” khẩu súng của ông này để chứng minh tính hiệu quả của cỗ máy. 

“Ông ấy đóng băng khẩu súng của tôi. Tôi không thể kéo cò, không thể nhấc nó lên khỏi bàn”, viên sỹ quan thuật lại. 

Khi đó, ông Hurwich giải thích về cơ chế hoạt động của cỗ máy thời gian của mình, cách nó làm thời gian bị ngưng đọng trong 25 phút khiến cho khẩu súng rơi vào tình trạng như vậy. 

Câu chuyện này sau đó đến tai quân đội Isreal. Họ được cho là đã liên lạc, thuyết phục người thợ máy Canada chuyển giao cho họ cỗ máy này. 

Trong một bài báo đăng tải năm 1977, tờ Foreign Report của Anh mô tả về cỗ máy của ông Hurwich như thiết bị phóng ra các tia điện thay đổi cấu trúc tự nhiên của trường điện tử và trọng tâm của các loại thiết bị, vũ khí. “Nhờ nguyên lý của Hurwich, các chùm tia tập hợp lại thành một màng chắn bảo vệ toàn bộ khu vực khỏi bom và tên lửa”, tờ này viết. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn bán tin bán nghi về câu chuyện. Họ cho rằng nếu sở hữu loại thiết bị có thể tạo ra tấm khiên chắn bom, đạn, đóng băng vũ khí hoặc thậm chí làm chậm hay ngưng đọng thời gian, quân đội Israel sẽ trở nên bất khả chiến bại chứ không phải chịu nhiều thương vong trong nhiều thập kỷ xung đột ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng kể cả khi quân đội Israel có sử dụng cỗ máy này thì nó cũng là con dao 2 lưỡi. Nó có thể đong băng vũ khí của kẻ thù, tức là nó cũng sẽ đóng băng vũ khí của người sử dụng thiết bị. 

Trong cuốn True Time Travel Stories, tác gia Bull Bullantant cho rằng nhược điểm đó khiến thiết bị này chỉ được sử dụng để vô hiệu hóa radar và thiết bị điện tử của đối phương, chứ không thể đem ra dùng trong các cuộc đối đầu trực tiếp. 

Rất nhiều người sau đó vẫn tiếp tục bàn tán về cỗ máy kỳ lạ này nhưng trong nhiều năm qua, không hề có bất cứ câu chuyện nào kể về nó sau bài báo xuất bản năm 1977 trên tờ Vancouver Sun Times. 

Những gì xảy ra sau đó với ông Hurwich cũng không rõ ràng. Đến khi ông qua đời, không ai có thể tìm thấy cáo phó với bất cứ thông tin nào của ông, như thể ông đã bốc hơi không một chút dấu vết. 

Trong một lần kể về phát minh của mình với cảnh sát, Sid nói rằng cỗ máy của ông không phải là một phát minh mới. 

“Nó được thiết kế dựa trên các nguyên lý đã được biết đến. Tôi bất chợt nghĩ về nó vào một ngày. Khi nghe về các vụ cướp ngân hàng, tôi biết nó có thể giúp ích”, ông nói. 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus