Bệnh sởi ở Mỹ tăng cao, hơn 100.000 ca mắc sởi toàn cầu

Photo Credit: CNN

Số ca mắc sởi ở Hoa Kỳ đã tăng vọt nhất trong năm, với 90 trường hợp mới được báo cáo chỉ trong một tuần, theo số liệu được công bố hôm thứ Hai bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Với tổng số 555 trường hợp, năm 2019 có số ca mắc sởi cao thứ hai ở Hoa Kỳ trong 25 năm qua.

Bệnh sởi không chỉ tăng ở Hoa Kỳ. Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo hôm thứ Hai đã có hơn 110.000 ca mắc sởi trên toàn thế giới trong ba tháng đầu năm 2019 – tăng gần 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu chỉ là tạm thời và số ca mắc sởi thực tế có khả năng cao hơn, vì WHO ước tính rằng có ít hơn 1/10 trường hợp trên toàn cầu được báo cáo cho cơ quan này.

Ukraine có số lượng ngưới mắc sởi cao nhất trong 12 tháng qua, với hơn 72.000 trường hợp, tiếp theo là Madagascar và Ấn Độ với hơn 69.000 và 60.000 trường hợp tương ứng.

Khoảng 1 trong số 1.000 trẻ em mắc bệnh sởi sẽ bị viêm não hoặc sưng não, theo CDC . Điều này có thể dẫn đến co giật và khiến trẻ bị điếc hoặc bị thiểu năng trí tuệ.

Ngoài ra, 1 hoặc 2 trong số 1.000 trẻ em mắc bệnh sởi sẽ chết vì bệnh này.

Không có trường hợp tử vong đã được báo cáo tại Hoa Kỳ từ bệnh sởi trong năm nay hoặc năm ngoái, nhưng 35 người ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã chết vì căn bệnh này vào năm 2018, theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu .

Trước khi vắc-xin sởi đầu tiên xuất hiện vào năm 1963, căn bệnh này đã giết chết hàng trăm người và nhập viện 48.000 mỗi năm, theo CDC .

Nguyet Yen

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus