Bệnh Ebola bùng phát trở lại ở Châu Phi, nhất là vùng có chiến tranh

Photo Credit: AP

Vox News – Một vụ bùng phát bệnh Ebola ở nước Cộng hòa Dân Chủ Congo từ tháng 7 không có dấu hiệu ngưng lại, theo lời bác sĩ Scott Dowell, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đã từng giúp đáp ứng hơn một chục vụ bùng phát dịch bệnh Ebola từ hai thập niên qua.

Nhưng cơn dịch bệnh hiện đang hoành hành ở Congo lại khác biệt hơn các lần bùng phát trước đây mà bác sĩ Dowell chưa từng thấy, đó là lần đầu tiên trong lịch sử bệnh Ebola lại bùng ra trong các khu vực có chiến tranh.

Bác sĩ Dowell là Phó Giám Đốc của Hiệp hội Bil & Melinda Foundation, trước khi ông đến Congo trong tháng 9, hai vụ tấn công lớn diễn ra ở thành phố Beni, nơi bác sĩ Dowell đến, khiến trên 30 người chết, làm cho tổng số thiệt mạng ở Congo trong năm nay đã lên đến 235 người.

Bác sĩ Dowell nói: “Dân chúng ở Beni vẫn sống qua ngày, nhưng tình hình thật sự có vẻ nguy hiểm, có nhiều đêm chúng tôi nghe có tiếng súng nổ vang và tiếng chân chạy rần rần qua trước con đường nơi chúng tôi đang cư ngụ”

Photo Credit: AP

Bệnh Ebola đã bùng ra từ ngày 1 tháng 8, một tuần sau khi cũng có dịch bệnh này nổi lên ở phía tây của Congo. Đã có 200 người bị mắc bệnh từ đó đến nay và đã có 125 người qua đời, khiến đây là một trong các dịch bệnh Ebola lớn nhất trong lịch sử.

Các trận giao tranh còn khiến hơn 1 triệu cư dân phải lên đường di tản trong vùng có dịch bệnh, theo số liệu của Cơ quan Di Trú của LHQ cho thấy.

Bệnh Ebola lần đầu tiên được khám phá vào năm 1976, do một loại virus từ khỉ truyền qua cho người, do một số cư dân châu Phi trước đây vẫn có thói quen ăn thịt khỉ bắt được. Bệnh này khiến nạn nhân đau đớn toàn thân, sốt cao, tiêu chảy và có khi thổ huyết nhiều, với tỉ lệ tử vong rất cao.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus