Bão tuyết giết chết 9 người leo núi ở Nepal

Photo Credit: AFP

AFP – Tất cả 9 thành viên của một đoàn leo núi của Nam Hàn đã được xác nhận tử vong hôm thứ bảy 13/10, sau khi một trận bão tuyết dữ dội tàn phá căn trại của họ trên ngọn núi Mount Gurja ở Nepal.

Đây được xem là một trong các tai nạn về leo núi có số tử vong cao nhất tại vùng núi Hy Mã Lạp Sơn từ nhiều năm qua. Toàn bộ 8 thi thể của 4 người leo núi Nam Hàn và 4 hướng dẫn viên người Nepal đã được một toán cấp cứu tìm thấy.

Gió mạnh và điều kiện khí hậu lạnh giá đã cản trở khá nhiều cho cuộc tìm kiếm. Một người leo núi Nam Hàn thứ 5 thoạt đầu được xem là mất tích, nhưng nay được xác nhận có mặt trong trại khi cơn bão mạnh nổi lên và người này cũng tử thương.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn ra thông báo như sau: “Một đoàn leo núi gồm 5 người Nam Hàn và 4 người Nepal đã bị gió rất mạnh quét rơi xuống vực sâu và thiệt mạng tại ngọn núi Mount Gurja”

Viên phi công máy bay trực thăng Siddartha Gurung nằm trong số những người đầu tiên đến được căn trại sau bão tuyết và cho hay ‘toàn bộ căn trại bị phá hủy, lều trại và thi thể của những người leo núi nằm tứ tán nhiều nơi’

Bộ Du Lịch Nepal cho hay một chiếc trực thăng thứ nhì đã được phái đến địa điểm xảy ra thảm nạn vào chiều thứ bảy.

Vào năm 2015 có đến 18 người leo núi bị giết tại một trại leo núi gần đỉnh Everest cao nhất thế giới, khi một trận động đất mạnh khiến xảy ra lở tuyết chôn vùi họ, còn năm 2014 có 14 ngưòi dẫn đường Sherpas cũng thiệt mạng khi tuyết lở xảy ra ở khu vực Khumbu Icefall.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus