Bão Michael cấp 4 đe dọa trực tiếp đến phía bắc Florida

AP – Bão hurricane Michael cấp 4 hôm thứ tư 10/10 đã bắt đầu được cảm nhận ở phía tây bắc của Florida với sóng to và mưa bắt đầu rơi nặng hạt, cho thấy khi tràn vào đất liền nó sẽ gây tàn phá nặng nề.

Từ một trận bão nhiệt đới vào cuối tuần, bão Michael đã trở thành một cơn bão hurricane dữ dội với gió mạnh đã lan ra 145 dặm từ tâm bão, được xem là trận bão hurricane mạnh nhất trong lịch sử đánh vào phía bắc Florida.

Thống Đốc Florida Rick Scott hôm nay cảnh báo cư dân vùng bão sắp đổ bộ như sau trên Tweeter: “Thời khắc phải di tản đã đến, các bạn phải tìm nơi trú ẩn an toàn ngay lập tức”

Vào lúc 8 giờ sáng, mắt bão Michael cách Panama City và Apalachicola khoảng 90 dặm, nó di chuyển tương đối nhanh với vận tốc 13 dặm/giờ, sức gió mạnh đã tỏa ra đến 185 dặm từ mắt bão và đạt vận tốc 45 dặm/giờ.

Các nhà dự báo Michael sẽ là cơn bão mạnh vì áp lực trung tâm của nó đã giảm đến 993 millibars, có nghĩa là nó vẫn sẽ là cơn bão hurricane khi di chuyển vào trung bộ Georgia vào ngày mai thứ năm, với gió mạnh tàn phá kéo dài đến hai tiểu bang Carolinas.

Dennis Feltgen, chuyên gia của trung tâm NHC, cho hay: “Chúng ta thấy có chuyện mới, bão lớn xuất hiện ở vùng Florida Panhandle với cấp 4 đã xuất hiện từ năm 1851, nghĩa là đã rất lâu rồi”. lượng nước mưa rơi xuống dự đoán sẽ lên đến 1 foot và sóng cao sẽ dâng lên đến 14 feet.

Các viên chức Florida cho hay có đến trên 375,000 cư dân trong vùng Gulf Coast nhận được lệnh hay được khuyến cáo cần di tản ngay.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus