Bão Matthew tiến về duyên hải Hoa Kỳ, 11 người đã chết ở Caribbea

Cali Today News – Bão Matthew đã quét qua Cuba hôm thứ tư 5/10 và tiếp tục con đường di chuyển tàn phá của nó hướng về quần đảo Bahams và vùng duyên hải phía đông của Hoa Kỳ, sau khi làm cho 11 người tử vong.

Các tiểu bang Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina đều ra lệnh báo động khẩn cấp trên toàn tiểu bang và các viên chức Mỹ cảnh báo nhiều triệu cư dân sống gần duyên hải nên chuẩn bị di tản.

Hiện nay Matthew trở thành bão hurricane cấp 3, đang di chuyển với vận tốc 8 dặm/giờ, với sức gió là 125 dặm/giờ. Daniel Manzo, nhà khí tượng học của ABC, nhận định: “Matthew có khuynh hướng di chuyển theo hướng tây bắc và và dịch chuyển về phía đông nam của Hoa Kỳ, có thể nó tiến sát đến Florida vào ngày mai hay thứ sáu”

Chưa có trận bão hurricane nào trên đại Tây Dương lại có sức gió lớn như bão Matthew, trong một thời gian khá dài, lại có đường di chuyển khá chậm chạp nhưng sức mạnh ít bị suy giảm và đe dọa rõ ràng duyên hải phía đông của Hoa Kỳ.

Hơn 1 triệu cư dân của South Carolina được báo động là họ nên di tản vì đường đi của cơn bão này có thể lấn sâu đến 100 dặm vào đất liền. Ba tiểu bang kia cũng cảnh báo dân chúng tương tự là phải chuẩn bị ra đi.

Đã thấy hàng người xếp hàng rồng rắn ở các siêu thị ở Florida, nhiều gian hàng hết đồ để bán vì dân chúng mua sắm đủ thứ tích trữ chờ cơn bão. Dân chúng Bahamas đang lo âu và “gồng mình” chờ bão.

Trần Vũ (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus