Bão Hurricane Lane cấp 5 có thể gây tàn phá lớn lao cho Hawaii

Photo Credit: FOxnews

Fox News – Trận bão Hurricane Lane cấp 5 tỏ ra hết sức nguy hiểm khi sức gió của nó lên đến 160 dặm/giờ, tâm bão được dự đoán sẽ đi qua phía tây của Big Island ở Hawaii vào ngày mai thứ năm, với sức mạnh của bão có thể sẽ giảm xuống còn cấp 3 hay cấp 2.

Từ mắt bão của Hurricane Lane, sức gió mạnh mẽ lan ra đến 40 dặm xung quanh, lên đến 140 dặm/giờ. Các cảnh báo về bão Hurricane đã được ban ra cho cư dân của Big Island sau đó có thêm cảnh báo cho cư dân của Maui.

Các nhà dự báo cho hay cư dân của Big Island bị đe dọa về sức gió rất lớn của Hurricane Lane, mà còn phải đối diện với mưa to, có khi đến trên 20 inches nước mưa đổ xuống, có thể gây lũ lụt và đất chuồi trong các vùng đất cao.

Lane là trận bão lớn nhất trong lịch sử đi sát vào Hawaii như thế từ trước đến nay và là một trong 6 trận bão hurricane cấp 5 được ghi nhận trong vùng biển này trong lịch sử.

Đó là chưa nói việc theo dõi đường di chuyển và cường độ mạnh yếu của bão Lane rất khó khăn, và chỉ cần thay đổi chút ít trong tiên đoán cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức tàn phá của trận bão.

Photo Credit: FOxnews

Trường hợp tồi tệ nhất sẽ là khi Lane vẫn là cơn bão mạnh mẽ khi nó đi qua gần Kona Coast của Big Island vào ngày mai và có thể còn khá mạnh khi tiến sát vào bờ biển của quận hạt Maui hay Oahu trong ngày thứ sáu. Cư dân hai vùng này ‘không quen’ đối phó với bão

Lũ lụt sẽ là đe dọa nguy hiểm, cho dù cơn bão Lane giảm cường độ và cư dân Hawaii được cảnh báo phải chuẩn bị và theo dõi tin tức từ các viên chức địa phương.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus